TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng bật tăng hơn 2% vì USD mất giá

03-10-2013 - 07:03 AM | Kim loại

Giá vàng bật tăng hơn 2% vì USD mất giá

Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 2/10 bởi đồng USD yếu và TTCK sụt giảm thúc đẩy nhà đầu cơ nhảy vào thị trường vàng để “săn hàng” ở vùng giá thấp.

Thị trường vàng còn có động lực tăng sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy lĩnh vực tư nhân đã có thêm ít việc làm hơn trong tháng trước – chứng tỏ thị trường lao động còn chưa thực sự tăng trưởng ổn định, đồng nghĩa với việc Fed chưa thể sớm rút gói kích thích kinh tế.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ đã đóng cửa ngày thứ hai và giờ đây người ta lo lắng liệu các nhà hoạch định chính sách có tiếp tục bất đồng trong cuộc chiến nâng trần nợ hay không. Tuần tới, Mỹ buộc phải nâng trần nợ nếu không nguy cơ vỡ nợ sẽ đe dọa tất cả các thị trường toàn cầu. Hồi năm 2011, cũng chính bởi mối lo này đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục 1.920 USD/ounce.

Theo giới phân tích, thị trường hiện nay khá nhạy cảm vì thông tin chính phủ Mỹ đóng cửa. Nếu như các dữ liệu kinh tế khác tiếp tục yếu hơn dự đoán, đồng USD sẽ còn mất giá hơn nữa và dòng tiền từ chứng khoán sẽ chảy sang các tài sản an toàn như là trái phiếu kho bạc hay vàng.

Chốt phiên 2/10, giá vàng giao ngay tăng 2,4% lên 1.316,41 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 tăng 34,6 USD lên 1.320,7 USD/ounce. Khối lượng giao dịch tiếp tục mạnh, cao hơn 5% so với bình quân 30 ngày.

Ngoài những tác động từ Mỹ, giá vàng còn tăng bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát sau khi chủ tịch NHTW châu Âu cho biết ECB đang theo dõi chặt chẽ diễn biến trên thị trường lãi suất và sẵn sàng sử dụng các biện pháp cần thiết để hạ nhiệt tình hình nếu cần thiết.Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco, Reuters