TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có hai ngày giảm liên tiếp mạnh nhất kể từ tháng 8

09-10-2012 - 07:40 AM | Chính sách

Giá vàng có hai ngày giảm liên tiếp mạnh nhất kể từ tháng 8

Một số ý kiến cho rằng, nếu kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu tốt thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá vàng giảm về 1.750 USD hoặc 1.700 USD/ounce.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần này, nối tiếp ngày giảm giá hôm thứ Sáu tuần trước thành chuỗi 2 phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8, bởi người mua vẫn còn “chùn tay” sau báo cáo việc làm tháng 9 tích cực của Mỹ.

Đồng USD hôm qua hồi phục khỏi mức thấp 2 tuần so với Euro khi nhà đầu tư tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục tốt hơn so với châu Âu và châu Á trong tương lai gần. Đồng thời, Mỹ sẽ sớm thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế vốn hỗ trợ cho giá vàng thời gian qua.

Đóng cửa phiên 8/10, giá vàng giao ngay đứng ở 1.775,5 USD/ounce, giảm 5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,3% tức 5,1 USD xuống 1.775,7 USD/ounce.

Dù đã hạ nhiệt hai ngày qua song từ đầu năm tới nay kim loại quý này vẫn tăng 13% và đang hướng tới năm tăng thứ 12 liên tiếp.

Một số ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ giao dịch trên 1.800 USD/ounce trong những tháng tới. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nếu kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu tốt thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá vàng giảm về 1.750 USD hoặc 1.700 USD/ounce.

Nhu cầu sở hữu vàng trong dài hạn, phản ánh qua lượng vàng gom bởi các quỹ trao đổi sản phẩm tài chính (ETPs), đang tăng nhanh cho thấy nhà đầu tư lạc quan về tương lai của giá vàng. Thống kê cho thấy, các quỹ ETPs đã nắm giữ tới kỷ lục 74,725 triệu ounce, sau khi mua 5,7 triệu ounce kể từ đầu năm tới nay. Riêng hai tháng qua, các quỹ mua vào 4,5 triệu ounce.

Hiện các quỹ đang nắm giữ số vàng nhiều bằng tổng dự trữ vàng của Thụy Sỹ và Trung Quốc cộng lại và xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng các định chế tài chính giữ nhiều vàng nhất thế giới, ngay dưới Pháp.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên