TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có khả năng tăng trong tuần này

30-04-2012 - 06:23 AM | Chính sách

Giá vàng có khả năng tăng trong tuần này

Giá vàng có thể tiếp tục đi lên theo đà của những phiên cuối tuần trước khi giờ đây các yếu tố kỹ thuật và những lo lắng mới về thể trạng của kinh tế châu Âu đang có lợi cho kim loại quý.

Trong tuần đến ngày 27/4, giá vàng giao tháng 6 đã tăng 1,34% lên 1.664,8 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 33 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần đầu tháng 5, có 26 người trả lời trong đó 21 cho rằng giá sẽ giảm, 3 người dự báo tăng và chỉ có 2 đưa ra ý kiến trung lập hoặc thị trường sẽ đi ngang.

Khảo sát của Bloomberg với 28 nhà quan sát thị trường thì cho kết quả 14 dự báo giá tăng, 9 cho rằng sẽ đi ngang hoặc trung lập – con số lạc quan nhất trong 2 tuần qua.

Cuối tuần trước, vàng tăng giá do đồng USD suy yếu sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý 1 năm nay chỉ dừng ở mức 2,2%, thấp hơn so với mức 3% đạt được ở quý 4 năm ngoái và cũng kém xa kỳ vọng 2,7% của giới phân tích, làm dấy lên hy vọng sẽ sớm có gói kích thích mới. Hôm thứ 4, chủ tịch Fed ông Bernanke đã khẳng định rằng, hiện tại NHTW thấy chính sách là hợp lý, nhưng sẵn sàng hành động hơn nữa để hỗ trợ nếu nền kinh tế xấu đi.

Bob Haberkorn, chiến lược gia cao cấp của công ty RJO Futures cho rằng, số liệu GDP đáng thất vọng của Mỹ và số người nộp đơn xin thất nghiệp hàng tuần tiếp tục tăng là cơ sở để thị trường bắt đầu tin tưởng rằng Fed sẽ phải hỗ trợ tăng trưởng dưới một dạng một chương trình kích thích, và điều đó có lợi không chỉ với vàng mà còn tất cả các tài sản rủi ro khác.

Yếu tố kỹ thuật cũng đang cho thấy sự ủng hộ đối với giá vàng. Ông Adam Hewison, chủ tịch đồng thời là chiến lược gia trưởng của INO and MarketClub.com, dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần này. “Thị trường đã thoát đáy ở ngưỡng 1.620 USD/ounce. Trong tuần này, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ cao hơn. Ngưỡng cản đầu tiên đối với đợt tăng giá này 1.700 USD/ounce”, ông nói.

Ken Morrison, người sáng lập đồng thời là chủ bút của bản tin Morrison on the Markets, cũng cho rằng, vàng có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn. Theo Morrison, số lượng các hợp đồng mở mới trạng thái đã tăng trên sàn Comex sau khi giá vàng tăng hôm thứ Tư tuần vừa rồi, đó là tín hiệu tốt của thanh khoản và cho thấy nhà đầu tư bắt đầu trở lại thị trường. Ông dự báo giá vàng sẽ đối diện kháng cự 1.680 – 1.700 USD trong vòng 2 – 4 tuần tới.

Một số nhà quan sát cũng đề cập tới thông tin các ngân hàng trung ương đang mạnh tay mua vàng như một cơ sở cho sự lên giá của kim loại quý này. Theo Jeffrey Nichols, giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors: “Các ngân hàng trung ương đang tạo ra lực hỗ trợ cho giá vàng. Xu hướng giá lên vì vậy có thể bền vững hơn, với những đỉnh cao hơn được kỳ vọng trong những năm tới”.

Có ý kiến lại đề cập tới sự điều chỉnh của đồng USD sẽ ảnh hưởng tới vàng khi mà vấn đề nợ công tại châu Âu lại đang nóng lên. Động thái hạ xếp hạng tín dụng Tây Ban Nha của S&P như là tiếng chuông cảnh báo mọi người luôn nhớ về tình hình khủng hoảng mà châu Âu đang trải qua sẽ làm cho đồng USD mạnh lên khiến giá vàng giảm.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nợ công ở châu Âu sẽ thúc đẩy người ta tìm đến vàng nhiều hơn trong vai trò là một nơi trú ẩn an toàn, như đã xuất hiện trở lại trong tuần trước.

Tuần này, thị trường sẽ đón nhận một thông tin quan trọng tác động lên giá vàng đó là báo cáo việc làm tháng 4 của Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Có nhiều dự báo thị trường lao động sẽ hồi phục trở lại, với số lượng việc làm mới được tạo ra khoảng 195.000 theo như các nhà phân tích của Normura kỳ vọng, và 190.000 theo khảo sát của MarketWatch. Tháng 3, chỉ có 120.000 việc làm được tạo ra.

Số liệu việc làm tốt là tích cực với vàng trong bối cảnh hiện nay. Báo cáo xấu cũng được coi là dấu hiệu tốt khi mà kỳ vọng về gói hỗ trợ kinh tế mới của Fed được củng cố thêm.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên