TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm

26-07-2011 - 10:01 AM | Kim loại

Giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm

Trong 18 tháng tới, vàng có thể lên 2.200 USD/ounce. Mức này tuy nhiên vẫn chưa bằng mức giá 2.300 USD/ounce điều chỉnh theo lạm phát hiện tại của năm 1980.

Clifford Bennett, kinh tế trưởng của Empire Economics ở Australia nhận định, giá vàng có thể đạt kỷ lục mới là 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay trong bối cảnh “hoảng loạn” của thế giới.

Trả lời phỏng vấn của Australian Associated Press, ông Bennett cho biết, mọi người đã bắt đầu tích trữ vàng trước các mối lo về thể trạng của kinh tế toàn cầu do nợ công ở Mỹ và châu Âu gây nên.

Trong 18 tháng tới, ông dự báo giá vàng có thể lên 2.200 USD/ounce. Mức này tuy nhiên vẫn chưa bằng mức giá 2.300 USD/ounce điều chỉnh theo lạm phát hiện tại của năm 1980.

Ông Bernett chỉ ra rằng, nhu cầu đầu tư vàng sẽ tăng trên khắp thế giới trong nửa cuối năm, riêng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tích trữ kim loại quý bởi sự thịnh vượng gia tăng của các tầng lớp trong xã hội và nhu cầu truyền thống.

Trong phiên giao dịch ngày 25/7, giá vàng đã lần đầu tiên trong lịch sử lên đến 1.624 USD/ounce, trước khi lùi về 1.611 USD/ounce cuối phiên. Giá vàng leo thang vì Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thoả thuận để nâng trần nợ trước hạn và khả năng bị mất xếp hạng tín dụng AAA.

Ngân hàng đầu tư J.P. Morgan cũng tiếp tục khẳng định xu thế đi lên của giá vàng. Trong một lưu ý gửi tới khách hàng của họ ngày hôm qua, ngân hàng cho biết : “Các kim loại công nghiệp sẽ duy trì ổn định, nhưng kim loại quý sẽ đi lên mạnh mẽ. Chúng tôi lạc quan rằng, giá vàng sẽ lên 1.800 USD/ounce vào cuối năm”.

Theo Morgan, thị trường sẽ tiếp tục có động lực từ lạm phát leo thang, đồng USD yếu và bất ổn kinh tế toàn cầu. Mặc dù Hy Lạp tìm được gói cứu trợ mới từ quốc tế nhưng tình hình nợ công ở nước này vẫn rất căng thẳng. Nhà đầu tư vẫn hoài nghi việc các lãnh đạo EU có thể ngăn chặn đựơc khủng hoảng nợ lan rộng ra các thành viên khác như Italiavà Tây Ban Nha.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên