TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể mất 300 USD từ mức kỷ lục hiện tại

20-08-2011 - 14:36 PM | Chính sách

Giá vàng có thể mất 300 USD từ mức kỷ lục hiện tại

Đó là sự điều chỉnh cần thiết để thị trường lấy lực đi tiếp lên kỷ lục mới vào cuối năm.

Sau khi đạt kỷ lục trên 1.880 USD/ounce hôm 19/8, giá vàng thế giới có khả năng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn và mất tới 300 USD/ounce trước khi hồi phục trở lại.

Đó là nhận định của Jeffrey Nichols, chuyên gia phân tích kim loại quý kiêm giám đốc của American Precious Metals Advisors – người từng dự báo chính xác giá vàng vượt 1.700 USD/ounce ở thời điểm giá lên 1.637 USD/ounce hôm 29/7 vừa qua.

Theo Jeff Nichols, thị trường sẽ không thể đi thẳng mà không có sự điều chỉnh giữa giai đoạn. Ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá vàng mất 100, 200 và thậm chí là 300 USD từ mức hiện nay trước khi lập kỷ lục cao khác.

Triển vọng trung hạn, vàng vẫn nhiều lực tăng bởi nhu cầu theo mùa, cộng với các yếu tố: Một là, nhu cầu của phương Tây trước dịp Giáng sinh; Hai là, người mua Ấn Độ sẽ bắt đầu dự trữ cho các dịp lễ hội và mùa cưới cuối năm; Ba là, tháng 12 và tháng 1 là tết âm lịch ở Trung Quốc và một số nước châu Á, vàng được coi là thần hộ mệnh của mỗi người.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương mua vàng cũng ngăn giá không giảm quá sâu mà sớm chinh phục mức cao mới sau khi có lực vững chắc. Nguyên nhân họ mua vàng: Một là, công nhận xu hướng suy thoái của các nền kinh tế công nghiệp và tác động đối tới chính sách tiền tệ trong tương lai; Hai là, sự thiếu niềm tin vào USD và đồng Euro; Ba là, sự tham gia rộng rãi của các nhà đầu tư và các quỹ ở phương Tây; Bốn là, sự tăng trưởng vững chắc và kéo dài của các nền kinh tế lớn ở châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ; Năm là, các ngân hàng đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Jeffrey Rhodes, người đứng đầu bộ phận kim loại quý toàn cầu của công ty môi giới và phân tích thị trường INTL FCStone thì cho rằng, giá vàng sẽ giảm khoảng 8% trong vòng 1 tháng tới xuống 1.725 USD/ounce do thị trường điều chỉnh. Nhu cầu đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế bấp bênh sẽ đẩy kim loại quý lên 2.400 USD/ounce trong năm 2012.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Commodity

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên