TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể tăng 21% trong năm nay

15-03-2012 - 10:16 AM | Kim loại

Giá vàng có thể tăng 21% trong năm nay

Vàng đã sẵn sàng cho năm tăng giá thứ 12 liên tiếp bởi nhà đầu tư tích trữ lượng vàng cao kỷ lục trong khi các ngân hàng trung ương (NHTW) đẩy mạnh mua vào.

Khảo sát của Bloomberg tại Diễn đàn kim loại quý Bloomberg Link Precious Metals Conference diễn ra ngày 15/3 tại New York cho thấy, giá vàng sẽ lên 1.897 USD/ounce vào cuối năm nay, so với 1.566,8 USD/ounce cuối năm 2011. Vàng đã có 11 năm tăng liên tiếp kể từ năm 2001 – chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1920.

Nhu cầu vàng tăng mạnh khi châu Âu nỗ lực tìm cách giải quyết khủng hoảng nợ, kinh tế chậm lại ở Trung Quốc và các chính phủ từ Anh tới Mỹ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, các NHTW đang mua ròng vàng năm thứ 3 liên tiếp – chuỗi thời gian mua ròng dài nhất kể từ năm 1973. Nắm giữ vàng của các quỹ ETF đạt mức cao kỷ lục 2.410,2 tấn tính tới 14/3.

Martin Murenbeeld, nhà kinh tế trưởng của DundeeWealth Inc., hãng quản lý khoảng 100 tỷ USD trong quỹ Dynamic Mutual nhận xét, “thế giới đang có những thay đổi đáng kể. Vàng đã trở thành một loại hình đầu tư, một tài sản quan trọng, và theo thời gian nó sẽ tăng lên. Các NHTW nắm giữ vàng bởi họ không chắc rằng liệu đồng Euro có còn tồn tại sau 5 năm nữa hay không”.

Giá vàng đã tăng 4,9% trong năm nay và đóng cửa phiên 15/3 tại 1.642,9 USD/ounce. Chỉ số GSCI của 24 loại hàng hóa tăng 9,1%, chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu tăng 11% và trái phiếu kho bạc mất 0,9%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã duy trì lãi suất gần 0 và thực hiện hai chương trình nới lỏng định lượng để hỗ trợ nền kinh tế kể từ năm 2008 tới nay. Nền kinh tế số 1 thế giới đang xuất hiện ngày càng nhiều điểm sáng, song người đứng đầu Fed vẫn cảm thấy sự hồi phục chưa thực sự vững chắc. Tại châu Âu, Bồ Đào Nha đã tăng thuế và cắt giảm chi tiêu nhằm đáp ứng các yêu cầu của EU và IMF để nhận được gói cứu trợ 78 tỷ USD trong khi Hy Lạp tuần trước đã thông qua kế hoạch tái cấu trúc nợ công lớn nhất trong lịch sử.

Rachel Benepe, người giúp quản lý 3,5 tỷ USD, trong đó gồm 17% là vàng, của quỹ First Eagle Gold Fund tại New York cho rằng, “Vàng là công cụ bảo vệ rủi ro cuối cùng. Tương lai không chắc chắn và không ai biết thế giới sẽ vượt qua tình hiện nay như thế nào. Đó là lý do vì sao chúng ta nên sở hữu vàng”.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Bank of America Merrill Lynch Global Research, ông Francisco Blanch, trong khi đó cho rằng, một phần của giá vàng tăng là kỳ vọng các NHTW sẽ có thêm các biện pháp để kích thích kinh tế. Giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm nay bởi Fed có thể sẽ tung ra gói hỗ trợ nền kinh tế lên tới 800 tỷ USD.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM