TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng có thể xuống dưới 1.550 USD/ounce trong 1-2 tháng tới

11-04-2012 - 23:52 PM | Chính sách

Giá vàng có thể xuống dưới 1.550 USD/ounce trong 1-2 tháng tới

Nhưng triển vọng dài hạn rất lạc quan và kim loại quý này có thể chinh phục mốc 2.000 USD vào cuối 2012.

Theo kết quả khảo sát của Thomson Reuters GFMS về thị trường vàng 2012 vừa được công bố hôm nay 11/4, giá vàng sẽ xuống dưới 1.550 USD/ounce trong vòng 1 hoặc 2 tháng tới, nhưng triển vọng dài hạn rất lạc quan và kim loại quý này có thể chinh phục mốc 2.000 USD vào cuối 2012.

Philip Klapwijk, đứng đầu bộ phận phân tích kim loại toàn cầu của Thomson Reuters GFMS, cho biết mức thấp 1.600 USD sẽ khiến cho thị trường đôi chút ngạc nhiên, nhưng trong ngắn hạn nguy cơ này rất lớn và giá có thể giảm sâu hơn bởi mối lo nợ công châu Âu và triển vọng về gói QE3 ở Mỹ ngày càng mờ nhạt.

Vào khoảng nửa đầu năm 2013, mức tâm lý 2.000 USD/ounce sẽ dễ đạt được, một phần cũng bởi nợ công châu Âu, trong đó Tây Ban Nha được xem là tâm điểm. Hơn nữa, sự hồi phục của kinh tế Mỹ trong một thời gian nữa sẽ chững lại, buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải đưa ra các chính sách tiền tệ hợp lý hơn. Chính sách tiền tệ “dễ dãi” dự kiến không chỉ xảy ra ở các nước công nghiệp, mà còn cả ở các thị trường đang nổi gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Braxin. “Hệ quả của các chính sách này chính là lạm phát. Tình hình lạm phát sẽ nóng hơn nữa nếu giá dầu tăng vì căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Cuối cùng, vàng sẽ được lợi nhất”, theo Klapwijk.

Kết quả khảo sát của Thomson Reuters GFMS còn cho thấy, trong năm nay, có nhiều lý do thúc đẩy nhà đầu tư đến với vàng đã xuất hiện ở năm 2011, trong đó có vấn đề lãi suất thực âm giúp chi phí cơ hội nắm giữ vàng giảm sút và chứng khoán nhiều biến động làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn trong kim loại quý.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn lạc quan sau khi các ngân hàng trung ương trở lại là những người mua vàng ròng, với trên 450 tấn trong năm ngoái. Ở nhiều nước, nhu cầu đa dạng hóa dự trữ ngoại hối quốc gia nhằm tránh rủi ro trên thị trường tiền tệ đã tăng mạnh, dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng này và mua ròng vàng trong năm nay.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên