TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng đang có biến động đáng sợ nhất trong 40 năm

16-04-2013 - 07:32 AM | Chính sách

Giá vàng đang có biến động đáng sợ nhất trong 40 năm

Các nhà phân tích và các thương nhân đều cho rằng, đà giảm giá của vàng có thể sẽ chưa thể dừng lại và điều đó càng kích thích hoạt động bán tháo.

Giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây trong phiên giao dịch đầu tuần này bởi làn sóng bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư bên cạnh hoạt động thanh lý trạng thái của các quỹ.

Yếu tố cơ bản dẫn tới đà lao dốc nối tiếp phiên cuối tuần trước là dữ liệu kinh tế u ám phát đi từ Trung Quốc, nỗi lo Síp sẽ bán vàng dự trữ (bán 10 tấn trong tổng số 13,9 tấn dự trữ) sẽ kéo theo động thái tương tự từ các nước khác trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm liên tục kể từ đầu năm làm giảm nhu cầu an toàn trong vàng.

Các nhà phân tích và các thương nhân đều cho rằng, đà giảm giá của vàng có thể sẽ chưa thể dừng lại và điều đó càng kích thích hoạt động bán tháo.

Trong phiên 15/4, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex có lúc giảm tới 145 USD so với phiên trước đó, xuống còn 1.355 USD/ounce – mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 2/2011 và cũng là phiên giảm sâu nhất trong lịch sử của kim loại quý. Tính chung 2 phiên vừa qua, giá đã giảm hơn 200 USD/ounce.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures nhận xét, trong 40 năm theo dõi diễn biến của vàng, ông chưa từng thấy khi nào vàng biến động đáng sợ như hiện nay.

Trở lại phiên cuối tuần trước, làn sóng bán tháo đã xuất hiện khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ 1.524 USD/ounce - mức hỗ trợ cuối cùng trên đồ thị kỹ thuật để giá có cơ hội trở lại mức cao như hồi tháng 9/2011. Đến hôm qua, các hỗ trợ tâm lý tiếp theo là 1.450 USD rồi 1.400 USD tiếp tục bị chọc thủng khiến cho nhà đầu tư không còn giữ nổi bình tĩnh.

Theo các nhà phân tích, ngoài nỗi sợ thông thường thì vàng còn bị bán bởi nỗi ám ảnh mang tên margin. Nhà đầu tư buộc phải chặn lỗ khi đòn bẩy của thị trường rất lớn và nếu không nhanh thì sẽ không kịp xoay sở với mức thua lỗ tăng theo cấp số nhân.

Cũng theo họ, từ đầu năm tới nay, mỗi khi thị trường vàng rơi xuống vùng thấp đều được hỗ trợ bởi hoạt động mua bắt đáy của nhà đầu tư. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra trong 2 phiên vừa qua, càng khiến cho nỗi lo giá sẽ sụt mạnh thêm. Goldman Sachs tuần trước vừa khuyên nhà đầu tư bán vàng và dự báo giá sẽ ở mức 1.450 USD/ounce vào cuối năm.

Về phía người mua, theo giới phân tích, trong bối cảnh hiện nay mọi người sẽ chờ đợi giá giảm hơn nữa hoặc trở nên ổn định mới quyết định xuống tiền. Sẽ không ai muốn bắt dao rơi ở thời điểm hiện tại. Và chừng nào người mua còn do dự thì áp lực bán thanh lý cùng những ám ảnh margin còn tiếp diễn.

Một số ý kiến cho rằng vàng có thể về 1.300 USD mới chịu dừng lại và điều đó sẽ xảy ra vào khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 do những áp lực về lạm phát ngày càng yếu bởi Mỹ dừng chương trình mua tài sản còn kinh tế Trung Quốc tiếp tục yếu.

Tuy nhiên, một số người tin tưởng giá vàng sẽ hồi phục vào cuối tuần này khi thị trường hiện đã rơi vào vùng bán vượt mức. Thêm vào đó, nhu cầu mua vàng vật chất tăng lên khi giá thấp nhất 2 năm sẽ giúp giá nhanh chóng hồi phục.


Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên