TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng đắt hơn bạch kim lần đầu tiên trong 3 năm

10-08-2011 - 17:43 PM | Chính sách

Giá vàng đắt hơn bạch kim lần đầu tiên trong 3 năm

Các nhà phân tích cho rằng, tình hình này có thể kéo dài khoảng một vài tháng vì các yếu tố hỗ trợ cho vàng chưa hề giảm sút.

Bão giá vàng trong tháng này đã khiến cho kim loại vàng trở nên đắt hơn bạch kim lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Các nhà phân tích cho rằng, tình hình này có thể kéo dài khoảng một vài tháng vì các yếu tố hỗ trợ cho vàng chưa hề giảm sút.

Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quý của Barclays Capital nhận xét: Các mối lo về kinh tế vĩ mô đang gây sức ép lên nhu cầu công nghiệp của bạch kim trong khi lại đẩy vàng lên mức kỷ lục.

Cụ thể là, những lo ngại về kinh tế bao gồm nợ công ở Mỹ và châu Âu trầm trọng hơn đã khiến người người đổ xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Trong khi đó, những lo lắng đó lại khiến cho đồng, dầu thô và bạch kim rớt mạnh.

Lúc 17h50 phút ngày 10/8 theo giờ Việt Nam, giá bạch kim đang giao dịch quanh 1.751 USD/ounce, trong khi giá vàng là 1.758 USD/ounce. Giá vàng đã đắt hơn bạch kim kể từ chiều hôm qua, khi vàng lên trên 1.780 USD/ounce.

Hồi đầu tháng 7, giá bạch kim còn cao hơn giá vàng tới 200 USD/ounce. Giá vàng thời điểm đó là 1.479,6 USD/ounce.

Patricia Mohr, phó chủ tịch của Scotiabank nhận xét, nhà đầu tư đang muốn nắm giữ vàng như một loại tiền tệ. Điều này trở thành xu hướng duy nhất sau khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, Ngân hàng trung ương châu Âu quyết định mua trái phiếu chính phủ Italia và Tây Ban Nha và khả năng ngày một cao của gói QE3.

Robin Bhar, chuyên gia cao cấp phân tích kim loại của Credit Agricole CIB cũng cho rằng, vàng đang thu hút mọi sự chú ý và nó sẽ còn đắt hơn bạch kim thêm vài tháng nữa, như thị trường từng chứng kiến hồi cuối năm 2008. Vàng còn được ưu ái hơn các tài sản khác bởi nó không thể được in thêm như tiền giấy và cũng rất khó để khai thác.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên