TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng giảm mạnh xuống thấp nhất 3 tuần

08-11-2013 - 07:55 AM | Chính sách

Giá vàng giảm mạnh xuống thấp nhất 3 tuần

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 7/11 sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế tốt hơn dự đoán, xóa đi những thành quả ban đầu nhờ động thái giảm lãi suất của NHTW châu Âu (ECB).

Đầu phiên họp hôm qua, giá vàng tăng sau khi ECB quyết định giảm lãi suất và tuyên bố sẽ tiếp tục hạ nữa nếu cần thiết để hỗ trợ sự hồi phục của khu vực đồng euro.

Thị trường sau đó chịu áp lực, có lúc giá vàng tuột khỏi hỗ trợ 1.300 USD/ounce, khi Mỹ công bố GDP quý 3 tăng trưởng tốt hơn dự đoán, làm tăng khả năng Fed sẽ sớm thu hồi gói kích thích. Dữ liệu thống kê cho thấy, chỉ trong vòng 10 phút sau thông tin phát đi từ Mỹ, đã có gần 30.000 hợp đồng giao dịch trên thị trường, chiếm 1/5 tổng khối lượng giao dịch của cả phiên.

Ngoài ra, sự thăng hoa của cổ phiếu gần đây cũng làm cho vàng giảm giá trị vì không thu hút nhà đầu tư. Dù phiên qua chỉ số S&P 500 giảm gần 1,1% song nó vẫn chưa rời xa so với mức cao kỷ lục thiết lập tuần trước.

Đóng cửa phiên 7/11, giá vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.305,85 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 giảm 9,3 USD còn 1.308,5 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá xuống 1.298,31 USD – thấp nhất kể từ ngày 17/10.

Trong năm nay, giá vàng đã giảm 20% vì những dự đoán rằng Fed sẽ rút gói kích thích kinh tế. Các nhà phân tích cho biết báo cáo việc làm tháng 10 công bố ngày thứ Sáu này sẽ cung cấp thêm cơ sở cho khả năng thay đổi chính sách của Fed. Không ít các ý kiến cho rằng, rất có thể việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa 2 tuần sẽ tác động lên tình hình việc làm và Fed sẽ chưa có quyết định thu hồi gói QE trong ngắn hạn.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên