TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng hạ hơn 10 USD/ounce vì chốt lời

25-01-2012 - 06:44 AM | Chính sách

Giá vàng hạ hơn 10 USD/ounce vì chốt lời

Giá vàng quay đầu đi xuống 1.667 USD/ounce trong ngày thứ Ba do đồng Euro yếu bởi vấn đề tái cấu trúc nợ ở Hy Lạp bị bế tắc, giá dầu thô và chứng khoán giảm thúc đẩy nhà đầu tư chốt lời.

Đồng tiền chung châu Âu hôm qua mất giá sau khi các quan chức khu vực từ chối đề nghị cuối cùng từ các chủ nợ tư nhân ở Hy Lạp là sẽ trao đổi trái phiếu, khiến Athens tiến gần hơn tới khả năng vỡ nợ.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn đứng ngoài chờ đợi tuyên bố chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư. Phiên họp hai ngày của Fed bắt đầu từ 24/1 được kỳ vọng sẽ kết thúc bằng tín hiệu giữ nguyên lãi suất gần 0 đến hết năm 2013 và quan điểm nâng lãi suất trong tương lai.

Một số nhà đầu tư đã giảm trạng thái nắm giữ vàng trong phiên qua khi tin rằng Fed không có hành động nào để hỗ trợ nền kinh tế, dù rằng một số quan chức đã liệt kê danh sách các khách hàng tiềm năng mua trái phiếu khi cần thiết.

Đóng cửa phiên 24/1, giá vàng giao ngay mất 0,6% còn 1.666,4 USD/ounce, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex hạ 10,9 USD xuống 1.667,4 USD/ounce.


Giá vàng giảm khỏi mức cao 6 tuần (nguồn: Kitco)

Nhu cầu vàng giảm sút ở châu Á cũng phần nào tác động lên thị trường. Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ đầu năm mới, có nghĩa là các khách hàng tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới đang vắng mặt, trong khi hoạt động mua bán vàng ở Ấn Độ bị dập tắt sau khi chính phủ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu kim loại quý này từ tuần trước.

Hoạt động chốt lời cũng là tất yếu sau khi giá vàng đã thiết lập mức cao 6 tuần trong phiên liền trước. Andrey Kryuchenkov, nhà phân tích tại VTB Capital nhận xét, mọi người vẫn thận trọng sau đợt bán tháo cách đây 1 tháng. Trong tháng 12 năm ngoái, giá vàng mất hơn 10% vì nhu cầu huy động tiền mặt khiến cho hoạt động thanh lý tài sản diễn ra ồ ạt.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên