TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng lập kỷ lục 1.829,7 USD/ounce

19-08-2011 - 06:58 AM | Chính sách

Giá vàng lập kỷ lục 1.829,7 USD/ounce

Lạm phát leo thang, sản xuất và thị trường nhà đất suy yếu trong khi thất nghiệp bất ngờ tăng đã thúc đẩy nhà đầu tư bán tài sản rủi ro và tìm đến vàng.

Tóm tắt:

  • Giá vàng tăng hơn 2%, tổng cộng 10% trong 2 tuần, lên sát 1.830 USD/ounce
  • Lạm phát tháng 7 cao nhất 4 tháng; doanh số bán nhà và sản xuất đi xuống; thất nghiệp tăng.
  • Mức 2.000 USD là khó tưởng vì các quỹ bắt đầu e ngại đà tăng nóng của kim loại quý.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua để thiết lập kỷ lục mới sau khi Mỹ công bố một loạt dữ liệu kinh tế u ám, đúng lúc xuất hiện những nỗi lo mới về thể trạng các ngân hàng châu Âu, thúc đẩy nhu cầu đầu tư an toàn.

Kim loại quý có 4 phiên tăng liên tiếp sau báo cáo cho thấy hoạt động của các nhà máy ở khu vực giữa Đại Tây Dương của Mỹ sụt mạnh và doanh số bán nhà bất ngờ giảm.

Nhà đầu tư đã bán tháo chứng khoán và các tài sản rủi ro khác để đổ tiền vào vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt hơn 5%, trong khi giá dầu thô hạ 7%. Vàng đang hướng tới tuần tăng thứ 7 liên tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch 18/8, giá vàng giao ngay tăng 2,1% lên 1.825,6 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên kỷ lục 1.828,5 USD/ounce. Chỉ trong 2 tuần, kim loại quý này đã tăng 10% - chuỗi 2 tuần tăng dài nhất kể từ tháng 2/2009.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa ở 1.822 USD/ounce, tăng 28,2 USD so với cuối phiên trước. Trong phiên, có lúc giá lên 1.829,7 USD/ounce.


Diễn biến giá vàng tại New York phiên 18/8 (Nguồn: Kitco)

Ngoài dữ liệu về sản xuất và thị trường nhà đất, Bộ Lao động Mỹ hôm qua công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng với tốc độ mạnh nhất trong 4 tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng tăng bất ngờ.

Làm tăng thêm nỗi lo cho thị trường là việc Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3,9%, từ mức 4,2% đưa ra trước đó, khi cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã không phản ứng kịp thời để giải quyết khủng hoảng nợ.

Dù giá vàng tăng mạnh nhưng các nhà phân tích cho rằng, mốc 2.000 USD/ounce có vẻ khó thành hiện thực do nhu cầu của các quỹ ETF với vàng đã giảm sút sau khi giá vàng tăng 350 USD/ounce chỉ trong một tháng rưỡi.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên