TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng lên sát 1.794 USD/ounce do sức ép lạm phát

18-08-2011 - 06:32 AM | Chính sách

Giá vàng lên sát 1.794 USD/ounce do sức ép lạm phát

Nhu cầu mua vàng tiếp tục tăng trong ngày hôm qua sau khi Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất lõi và kế hoạch rút vàng gửi từ châu Âu và Mỹ về nước của Venezuela.

Giá vàng tăng phiên thứ 3 liên tiếp do sức ép lạm phát gia tăng kết hợp với nợ công ở châu Âu không đựơc giải quyết sau các ý kiến được đưa ra bởi hội nghị Pháp - Đức vừa qua.

Kim loại quý được hỗ trợ sau một báo cáo cho thấy giá sản xuất lõi của Mỹ tháng 7 đã tăng với tốc độ mạnh nhất trong trong 6 tháng qua. Người ta cũng tìm đến vàng sau khi tổng thống Tổng thống Venezuela Hugo Chavez phát biểu trên truyền hình rằng, nước ông có kế hoạch quốc hữu ngành công nghiệp vàng và rút vàng được gửi tại các kho ở Mỹ và châu Âu về nước.

Đóng cửa phiên 17/8, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.789,49 USD/ounce, chỉ còn cách khoảng 20 USD so với mức kỷ lục 1.813 USD/ounce thiết lập hôm 11/8. Vàng giao tháng 12 chốt phiên ở 1.793,8 USD/ounce - mức đóng cửa cao kỷ lục.


Diễn biến giá vàng phiên 17/8 (Nguồn: Kitco)

Bộ Lao động Mỹ hôm qua công bố, chỉ số giá tại trang trại và nhà máy, đã điều chỉnh theo mùa, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, hay còn gọi là chỉ số sản xuất lõi (PPI), đã tăng 0,4% trong tháng trước - mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Bill O'Neill, đối tác của công ty đầu tư hàng hoá LOGIC Advisors nhận xét, báo cáo về PPI là một tín hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang đi lên. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng.

Tuy nhiên cũng không ít nhà phân tích lên tiếng cảnh báo về đà tăng quá nóng của kim loại quý, với 300 USD chỉ trong một tháng rưỡi, giá vàng sẽ đảo chiều mạnh. Hiện tại đồ thị kỹ thuật đang không ủng hộ vàng, nó chỉ ra khả năng giảm rất lớn của thị trường.


Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên