TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng mất đà tăng vì chứng khoán “thăng hoa”

06-02-2013 - 07:47 AM | Chính sách

Giá vàng mất đà tăng vì chứng khoán “thăng hoa”

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 5/2, xóa tan nỗ lực tăng đầu phiên vì thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt cùng với những dữ liệu tốt lành về nền kinh tế.

Đầu phiên, giá vàng tăng mạnh nhờ báo cáo phát đi từ Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu lượng vàng cao kỷ lục từ Hồng Kông trong năm qua. Thị trường thường không có báo cáo về tình hình mua vàng của Trung Quốc nên thường nhìn vào số vàng giao thương giữa đại lục với Hồng Kông để nắm bắt xu hướng tiêu thụ vàng tại quốc gia này.

Một báo cáo khác cho thấy các NHTW như Nga, Hàn Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác trong năm 2012 tiếp tục mạnh tay mua vàng cũng hỗ trợ cho giá đi lên ngay sau khi mở cửa.

Tuy nhiên sau đó, các báo cáo cho thấy chỉ số PMI của khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 1/2013 leo lên mức cao nhất 10 tháng trong khi lĩnh vực dịch vụ của Mỹ cũng tăng ngoài mong đợi trong tháng đầu năm mới đã khuyến khích nhà đầu tư nhảy vào thị trường chứng khoán và tháo chạy khỏi thị trường vàng.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều hồi phục ấn tượng sau phiên bán tháo và đạt mức tăng trên dưới 1% vào lúc đóng cửa, với S&P 500 vượt 1.500 điểm. Đà tăng của giá vàng trong khi đó bị dập tắt.

Đóng cửa phiên 5/2, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.671,8 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 4 giảm 2,9 USD còn 1.673,5 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên tới 1.685 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên qua mỏng hơn thường lệ, chỉ bằng 90% so với trung bình 30 ngày.

Báo cáo kinh tế châu Âu và Mỹ cũng giúp cho bạch kim và paladi tăng giá lên các mức cao mới. Giá paladi đã tăng 1% lên 762,47 USD/ounce còn bạch kim tăng 0,4% lên 1.700,24 USD/ounce.

Ngọc Toàn

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên