TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng nhiều khả năng rơi tiếp

25-08-2011 - 12:26 PM | Chính sách

Giá vàng nhiều khả năng rơi tiếp

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện chỉ còn 1.730 USD/ounce, kém gần 20 USD so với cuối phiên hôm qua tại New York và đã mất 180 USD so với kỷ lục hôm 23/8.

Giá vàng thế giới vừa trải qua phiên giảm sâu nhất kể từ đầu năm 1980 do nhà đầu tư bán chốt lời sau thời gian giá tăng dài và mạnh vừa qua. Động thái của họ rõ hơn sau khi CME Group thông báo nâng tỷ lệ ký quỹ thêm 27% - mức tăng mạnh nhất trong 2 năm rưỡi - từ sau ngày 25/8.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, lần điều chỉnh này sẽ khá mạnh, vì vàng đang ở quá giá trị thực. Một số khác lại không tin điều đó, và theo họ sự sụt giảm đơn thuần chỉ là chốt lời sau khi giá lên đỉnh.

Đóng cửa phiên 24/8, giá vàng còn chưa đến 1.750 USD/ounce. Lúc 12h20 ngày 25/8 theo giờ Việt Nam, giá rớt tiếp xuống 1.730 USD/ounce vì nhà đầu tư bắt đầu bán tháo theo xu hướng của thị trường New York.

Nhà phân tích độc lập Dennis Gartman, người nắm giữ vàng ở các đồng tiền ngoài USD, cho biết đã giảm vị thế mua của ông ở vàng tính theo Euro và bảng Anh tới 1/3 trong ngày 23/8 và giảm tiếp 1/3 trong ngày hôm qua.

Theo ông Gartman, giá vàng đang biến động không vững chắc, nhất là sau khi tài sản của quỹ tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vượt qua tổng tài sản của quỹ SPDR S&P 500 ETF, vốn duy trì vị trí đầu bảng từ năm 1993 tới nay.

Ong Yi Ling, chuyên gia phân tích của Phillip Futures thì cho rằng, giá sẽ chọc thủng mức 1.700 USD/ounce trước khi hồi phục trở lại nhờ các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Mỹ.

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS ngày 23/8 cũng đã gửi lưu ý tới khách hàng rằng đã đến lúc chốt lời và cảnh báo khả năng nâng tỷ lệ ký quỹ của CME.

Michael Cuggino, nhà quản lý tại quỹ Permanent Portfolio Funds trị giá 15 tỷ USD cho rằng, giá có thể giảm thêm khoảng 100 – 200 USD không có gì là bất thường.

Sau khi Mỹ phát đi thông tin tốt lành về đơn đặt hàng lâu bền hôm qua, niềm tin vào một gói QE3 đã giảm sút. Nhiều người thậm chí cho rằng Fed sẽ không hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc họp ngày mai.

Trên đồ thị kỹ thuật, vàng đã ở vùng quá mua suốt 14 ngày qua và việc điều chỉnh giảm là tất yếu. Ashok Shah, giám đốc bộ phận đầu tư của London & Capital cho rằng, nếu Fed không có thêm hành động, giá vàng có thể rớt thê thảm. Đó cũng là cơ hội để mua vào vì triển vọng dài hạn giá vàng vẫn lạc quan.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên