TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng rớt mạnh nhất trong 7 tuần

12-08-2011 - 06:32 AM | Chính sách

Giá vàng rớt mạnh nhất trong 7 tuần

Chứng khoán hồi phục và CME nâng tỷ lệ ký quỹ đã thúc đẩy nhà đầu tư vàng chốt lời sau khi giá lập đỉnh mới 1.817,6 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường thế giới vừa trải qua phiên giảm thê thảm nhất trong 7 tuần do chứng khoán hồi phục và CME Group Inc nâng tỷ lệ ký quỹ đối với các hợp đồng vàng kỳ hạn giao dịch trên sàn Comex thúc đẩy nhà đầu tư bán tháo sau khi giá lập kỷ lục.

 

Chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 tăng 4,5% nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm. CME, chủ sở hữu thị trường kỳ hạn lớn nhất thế giới, đã nâng yêu cầu ký quỹ với vàng thêm 22%. Số tiền mặt mà nhà đầu cơ phải đặt cọc cho các trạng thái mở mới là 7.425 USD/100 ounce, thay vì 6.075 USD.

  

Đóng cửa phiên 11/8, giá vàng giao tháng 12 giảm 32,8 USD, tương đương 1,8% xuống 1.751,5 USD/ounce – phiên giảm nhiều nhất kể từ ngày 23/6. Trước đó, giá đã lập kỷ lục 1.817,6 USD/ounce, và có lúc rớt xuống 1.734,5 USD/ounce.
 
Diễn biến giá vàng phiên 11/8 (Nguồn: Kitco)

 

Không kể phiên hôm qua, giá vàng đã tăng 8% sau khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ hôm 5/8. Kim loại quý này tăng 46% trong vòng 1 năm qua bởi nhu cầu đầu tư an toàn trong bối cảnh nợ công leo thang ở châu Âu và Mỹ.
 
Matthew Zeman, chiến lược gia của Kingsview Financial tại Chicago nhận định: Thị trường chứng khoán mạnh lên cộng với tỷ lệ ký quỹ cao hơn đã làm cho vàng suy yếu. Nhà đầu tư sẽ chờ cho giá giảm hơn nữa trước khi mua trở lại.
 

Dennis Gartman, người dự báo chính xách về sự sụp đổ của giá hàng hóa năm 2008, thì cho biết ông thực sự ngạc nhiên khi giá vàng không giảm nhiều sau thông báo của CME.

 

Theo Andrey Kryuchenkov, chuyên gia phân tích của VTB Capital tại London, giá vàng sẽ sớm hồi phục vì nợ công nghiêm trọng hơn ở châu Âu.
 
Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên