TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ đi đến đâu trong năm nay?

30-07-2011 - 16:10 PM | Kim loại

Giá vàng sẽ đi đến đâu trong năm nay?

Sau khi giá vàng lên tới 1.637,5 USD/ounce trong ngày 29/7, các nhà phân tích lại tiếp tục đưa ra triển vọng xa hơn cho kim loại quý này.

Chuyên gia kinh tế đồng thời là giám đốc của American Precious Metals Advisors, ông Jeff Nichols, cho rằng giá vàng sẽ dễ dàng lên 1.700 USD/ounce vào cuối năm.

Tiến sĩ Dr Edel Tully phụ trách bộ phận kim loại quý của ngân hàng UBS thì cho rằng, giá vàng sẽ lên 1.800 USD/ounce vào dịp Lễ Giáng sinh năm nay vì nguồn cung đang rất thiếu hụt bởi các mỏ hạn chế khai thác trong khi các ngân hàng trung ương lại đẩy tăng dự trữ.

Dữ liệu hàng tháng tháng 7 của IMF cho thấy, các ngân hàng trung ương và các định chế tài chính đang mạnh tay mua vàng. Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Mexico và Braxin là các nước mua vàng lớn trong vài năm nay. Một loạt các ngân hàng lớn khác cũng tăng nắm giữ vàng trong kho dự trữ. Đáng ngạc nhiên nhất là việc Mexico mua tới gần 100 tấn vàng vào đầu năm nay, nâng lượng nắm giữ của họ lên gấp 13 lần so với năm ngoái.

Báo cáo của Financial Times tuy nhiên cho thấy, những bế tắc về nâng trần nợ ở Mỹ và khủng hoảng tài chính ở khắp nơi trên thế giới đã không gây ra hoạt động mua vàng một cách điên cuồng như từng xảy ra trong năm 2009 và 2010.

Còn nhớ vào tháng 4/2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên nghiêm trọng và sâu sắc, các quỹ và nhà đầu tư đã gom vàng ồ ạt chưa từng thấy. Riêng SPDR đã nâng lượng nắm giữ vàng của mình thêm 45% lên 1.127,44 tấn.

Tiếp đó, trong giai đoạn tháng 4 – tháng 6/2010, khi những lo ngại về khu vực châu Âu bắt đầu le lói, các quỹ và nhà đầu tư lại gom vàng một cách điên cuồng. Năm giữ vàng của quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã lên tới 1.320,43 tấn. Kỷ lục này vẫn chưa phá vỡ cho đến hôm nay.

Theo Financial Times, doanh số bán vàng đồng xu, như xu Aerican Eagle, đã không tăng nhiều trong thời gian này, cho thấy việc mua lẻ rất hạn chế. Trong tháng 7, Cơ quan in tiền Mỹ US Mint chỉ bán được 60.000 xu American Eagle loại 1 ounce, bỏ xa so với doanh số bán 107.000 – 108.000 đồng xu trong tháng 4 và tháng 5.

Trở lại nhận định xu hướng, nhà quản lý quỹ Tom Winmill cho rằng, giá vàng sẽ mất mát trong ngắn hạn nhưng sẽ đạt 1.800 USD/ounce vào cuối năm. Ông cho rằng, vấn đề ở Mỹ và châu Âu được giải quyết thì không có lý do gì giữ cho vàng ở mức kỷ lục, nhưng nếu có bất kỳ điều chỉnh nào xuống sẽ gây ra làn sóng gom mạnh đối với vàng vật chất vì triển vọng giá vẫn đi lên, nhất là mùa tiêu thụ vàng ở Ấn Độ và Trung Quốc đang tới gần.

Nguyễn Hằng

Theo Commodiyonline

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên