TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ giảm đến mức nào?

19-04-2012 - 17:16 PM | Chính sách

Giá vàng sẽ giảm đến mức nào?

Giá vàng đã giảm về dưới 43 triệu đồng/lượng và đang trong xu hướng giảm.

Giá vàng giảm về dưới ngưỡng 43 triệu đồng/lượng đang khiến nhiều người nắm giữ vàng lo lắng. Ngày 18/4, một số nhà đầu tư, người dân nắm giữ vàng đã mang vàng đi bán cắt lỗ. Việc người dân, nhà đầu tư mang vàng đi bán khi giá vàng rơi về mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua rất ngược với xu hướng trước đây của thị trường. “Thông thường giá vàng giảm đến một mức độ nào đó, nhà đầu tư sẽ mua, nhưng nay họ hoặc chọn cách ngồi yên hoặc bán để giảm một phần lỗ”, ông Nguyễn Trung Anh, Phó tổng giám đốc Công ty vàng Vina, nhận xét.

Tuy có hoạt động bán của một số nhà đầu tư, tổ chức nhưng thị trường vàng theo xác nhận từ nhiều doanh nghiệp lớn vẫn trong giai đoạn “giá lạnh”. Mỗi ngày các đơn vị lớn tại TP.HCM như SJC, PNJ và SBJ chỉ giao dịch vài trăm lượng, con số ít ỏi so với tình hình buôn bán vàng trong năm 2011. Có phải kinh doanh vàng đang hết thời? Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB), nhận định: “Về nguyên tắc, vàng miếng càng ngày càng khó kinh doanh, rất khó đầu cơ để sinh lời, còn thị trường nữ trang năm nay cũng bán rất chậm. Giả sử theo Nghị định 24, doanh nghiệp sẽ phải đăng ký lại thì sẽ tăng chi phí lên, mà giá đó người tiêu dùng phải chịu hết. Thế nên thị trường kim loại quý càng khó”.

Giá vàng vẫn trong xu hướng giảm là nhận định chung của nhiều chuyên gia ngành vàng. Nhưng giảm trong bao lâu, và mức giảm có quá sức chịu đựng hay không là vấn đề quan tâm của người giữ vàng lúc này. Ông Trần Thanh Hải cho rằng từ nay đến tháng 11, giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng điều chỉnh giảm. “Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ đang thận trọng giữ đồng USD cho an toàn, nên không dám đưa ra gói kích cầu nào trong 6 tháng nữa. Vì thế, trong tương quan với đồng USD, giá vàng sẽ không có xu hướng tăng. Nhưng dù giảm, giá vàng cũng không giảm sâu, và ngưỡng cản sẽ là 1.560 USD/ounce”. Tuy nhiên, giá và thị trường trong nước còn bị ảnh hưởng bởi các loạt chính sách. “Sau Nghị định 95 về quản lý kinh doanh ngoại hối, mới đây Chính phủ lại đưa ra Nghị định 24, Nhà nước đang có chính sách cứng với thị trường vàng nên giá vàng trong nước sẽ không có nhiều biến động, vùng giá trong 6 tháng tới sẽ 41 – 42 triệu đồng/lượng”, ông Hải phân tích.

Trong khi đó, ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng khủng hoảng kinh tế thế giới và lạm phát sẽ khiến giá vàng về lâu dài vẫn sẽ là một kênh trú ẩn an toàn, nên giá vàng dài hạn vẫn tăng. “6 tháng nữa có thể ảnh hưởng chính sách trung dung của kinh tế Mỹ, giá vàng không biến động nhiều, nhưng rõ ràng kinh tế thế giới chưa hồi phục, châu Âu và cả châu Á vẫn còn nhiều lo lắng, nên điều này sẽ hỗ trợ cho sự tăng giá của vàng”.

Theo Phương Nhi
Đất việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên