TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng 1% lên sát mức kỷ lục

23-07-2011 - 07:27 AM | Kim loại

Giá vàng tăng 1% lên sát mức kỷ lục

Nhà đầu tư vẫn lo ngại về nợ công ở Hy Lạp cho dù EU thông qua gói cứu trợ. Vụ đánh bom và xả súng ở Na Uy cũng làm tăng nhu cầu nắm giữ tài sản an toàn.

Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng tăng 1% lên sát mức kỷ lục thiết lập hôm 19/7 bởi những e ngại xung quanh gói giải cứu cho Hy Lạp và mối lo thiếu thoả thuận về nâng trần nợ ở Mỹ thúc đẩy nhu cầu mua an toàn.

Vụ đánh bom và xả súng làm chết ít nhất 17 người ở Na Uy cũng làm cho nhà đầu tư lo ngại các tài sản rủi ro và tăng cường nắm giữ vàng.

Đóng cửa phiên 22/7, giá vàng giao ngay đứng ở 1.602,76 USD/ounce, so với 1.587,9 USD phiên trước đó. Trong phiên, có lúc giá lên 1.607,01 USD/ounce, cao nhất kể từ mức kỷ lục 1.609,51 USD/ounce của ngày 19/7.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tăng 14,5 USD lên 1.601,5 USD/ounce. Khối lượng giao dịch của thị trường hôm qua cao hơn 20% so với mức bình quân 30 ngày theo tính toán của Reuters.

Trong năm nay, giá vàng đã tăng 12%.

Diễn biến giá vàng phiên 22/7 (nguồn: Kitco)

Ông Sterling Smith, chuyên gia phân tích ở Minnesota nhận xét, giá vàng vẫn tăng dù cho kế hoạch giải cứu ở châu Âu được thông qua, bởi nhà đầu tư lo lắng việc vỡ nợ của Hy Lạp là điều không thể tránh khỏi.

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings hôm qua cho biết Hy Lạp sẽ vỡ nợ tạm thời, trùng với nhận định của EU, và hãng này sẽ hạ xếp hạng của Athens trong quá trình thực hiện gói giải cứu.

Giá vàng vẫn tăng ngay cả khi USD mạnh so với Euro, cho thấy những người tham gia thị trường đang ngày càng ưa chuộng tài sản an toàn.

Euro suy yếu vì thị trường vẫn hoài nghi về cách thức thực hiện giải cứu cho Hy Lạp và các bước để ngăn chặn khủng hoảng nợ lây lan ở châu Âu.

“Chúng ta đã có thoả thuận, và bây giờ mọi người muốn biết chi tiết thực hiện như thế nào. Nếu thoả thuận đó được đánh giá là tốt, chúng ta sẽ thấy niềm tin ở thị trường và vàng sẽ chịu áp lực đi xuống”, bà eorgette Boele, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá và tiền tệ của ngân hàng ABN Amro nhận xét.

Ở Mỹ, các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về các điều khoản để nâng trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD. Nếu đàm phát thất bại trước ngày 2/8, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ vỡ nợ.

Ông John Boehner, người phát ngôn của Hạ viện Mỹ cho biết, vẫn chưa có thoả thuận nào đạt được về nâng trần nợ và cuộc đàm phán vẫn tiếp tục. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi đó phát biểu tại một hội trường của một thị trấn cho biết, ông chắc chắn Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận để ngăn chặn vỡ nợ.

Khả o sát của Reuters hôm qua cho thấy, các nhà đầu tư và thương nhân dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và năm tới. Giá sẽ đạt bình quân 1.510 USD/ounce năm 2011 và lên 1.572 USD trong năm 2012.

Thanh Bình

Theo Reuters, Bloomberg


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên