TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng dựng đứng sau quyết định của Fed

14-09-2012 - 07:03 AM | Chính sách

Giá vàng tăng dựng đứng sau quyết định của Fed

Giá vàng thế giới tăng hơn 2% và chạm mức cao nhất trong năm sau khi Fed quyết định tung ra chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) để kích thích kinh tế.

Đầu phiên, giá vàng đi ngang, nhưng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ chi 40 tỷ USD để mua các khoản nợ thế chấp mỗi tháng cho đến khi tình hình lao động Mỹ cải thiện hơn đã làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư. Gói kích thích này cũng làm tăng mối lo lạm phát và khiến giá vàng tăng đột ngột.

Fed đồng thời quyết định sẽ duy trì lãi suất thấp gần 0 như hiện nay tới giữa năm 2015, thay vì cuối năm 2014 như kế hoạch trước đây.

Các nhà quan sát thị trường cho rằng, động thái được chờ đợi bấy lâu nay của Fed trở thành hiện thực cho thấy các nhà hoạch định chính sách quan tâm đến mục tiêu ổn định kinh tế hơn là vấn đề lạm phát. Giá vàng vì thế sẽ ở xu hướng tích cực trong thời gian tới.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá vàng giao ngay ở mức 1.767,1 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đạt 1772,1 USD/ounce, tăng 38,4 USD so với phiên liền trước.

Khối lượng giao dịch tăng vọt lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7, cao gấp đôi so với mức bình quân 30 ngày và cao hơn 40% so với bình quân 250 ngày qua.

Thương nhân Jonathan Jossen giao dịch trên sàn Comex cho biết, quyết định của Fed đã khiến các nhà đầu tư, những người trót bán vì dự đoán không có gói kích thích, giờ đây phải mua lại ngay lập tức, và đó là lý do khiến cho cả giá lẫn thanh khoản tăng mạnh.


Giá vàng tăng vọt sau khi Fed tung ra QE3


Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên