TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng gần 40 USD lên trên 1.600 USD/ounce

04-01-2012 - 07:13 AM | Chính sách

Giá vàng tăng gần 40 USD lên trên 1.600 USD/ounce

Vàng đã lấy lại toàn bộ những mất mát của tuần trước nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ đến châu Âu, nỗi lo Iran và cầu bắt đáy khi giá rơi xuống vùng thấp của 6 tháng.

Mức tăng gần 40 USD/ounce của ngày hôm qua là lớn nhất kể từ ngày 7/11/2011. Các nhà phân tích kỹ thuật tuy nhiên vẫn chưa phát đi tín hiệu lạc quan khi giá còn ở dưới đường bình quân 200 ngày là 1.630 USD/ounce.

Frank McGhee, đứng đầu bộ phận kinh doanh kim loại quý của Integrated Brokerage Services LLC nhận xét: “Tôi cho rằng vàng vẫn trong thị trường giá xuống. Chúng ta chỉ nhìn thấy giá hồi phục thực sự nếu vượt qua ngưỡng kháng cự là mức trung bình 200 ngày”.

Đóng cửa phiên 3/1, giá vàng giao ngay tăng 2,5% lên 1.604,69 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 33,7 USD lên 1.600,4 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch bằng 2/3 so với mức bình quân 30 ngày, nhưng cao hơn nhiều so với mức giao dịch của tuần cuối năm 2011.


Giá vàng tăng vọt trong phiên giao dịch đầu năm (Nguồn: Kitco)

Vàng phiên qua biến động theo chiều của đồng Euro sau dữ liệu cho thấy lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc, Đức và Mỹ đồng loạt mở rộng trong tháng trước, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục. Giá bạc cũng tăng gần 7%, ngày tăng nhiều nhất kể từ tháng 11/2008.

Tuần trước, giá vàng sụt xuống 1.521,9 USD/ounce, thấp nhất kể từ đầu tháng 7, do hoạt động thanh lý và chốt sổ sách cuối năm của các quỹ.

Ngoài tin kinh tế tốt lành, giá vàng tăng còn bởi những căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ về vấn đề hạt nhân. Hôm 31/12, tổng thống Mỹ Obama đã ký thành luật biện pháp trừng phạt đối với Iran còn Liên minh châu Âu cũng đang xem xét biện pháp cấm vận đối với dầu mỏ Iran và sẽ đưa ra quyết định ngay trong tháng này. Tehran đáp trả bằng cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 40% lượng dầu thô xuất khẩu của thế giới phải đi qua, nếu các biện pháp cấm vận đó làm cho ngành dầu mỏ nước này bị tê liệt.

Chuyên gia phân tích Tom Kendall của Credit Suisse nhận xét, nỗi lo châu Âu giờ đây tạm lắng và mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Iran trong vài ngày tới. Ông dự đoán giá vàng sẽ không xuống dưới 1.600 USD/ounce.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên