TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng gần 54 USD/ounce

30-06-2012 - 07:33 AM | Chính sách

Giá vàng tăng gần 54 USD/ounce

Lạc quan vào tình hình châu Âu cùng với hoạt động mua bù bán của nhà đầu tư đã giúp vàng có phiên "nhảy vọt" mạnh nhất trong 1 tháng.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 và có tháng tăng đầu tiên trong vòng 5 tháng trở lại đây sau khi châu Âu đạt được thỏa thuận vực dậy các ngân hàng. Giá các loại hàng hóa khác cũng tăng mạnh.

Vàng được lợi khi Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc tốt đẹp với sự đồng ý của các nhà lãnh đạo châu Âu rằng sẽ sử dụng quỹ cứu trợ để bơm vốn trực tiếp đến các ngân hàng bị thiệt hại thay vì qua chính phủ như hiện nay, đồng thời sẽ can thiệp vào thị trường trái phiếu để hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn, đặc biệt là Italia và Tây Ban Nha.

Các chương trình kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương và chính phủ như vậy thường được các quỹ phòng hộ rất “yêu thích”, còn các nhà đầu tư thì tăng phòng vệ trước sự mất giá của tiền tệ và lạm phát.

Việc giá dầu tăng tới 9% và ngũ cốc đi lên đồng loạt trong phiên qua cũng hỗ trợ cho giá vàng. Thêm vào đó, hoạt động mua bù bán của nhà đầu tư sau khi giá vượt qua vùng hỗ trợ 1.525 USD/ounce là yếu tố quan trọng góp phần khiến giá vàng nhảy vọt.

Chốt phiên 29/6, giá vàng giao ngay tăng 47,1 USD tức 3,03% lên 1.599,1 USD/ounce, vàng giao tháng 8 tăng 53,8 USD lên 1.604,2 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.606,79 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 20/6.

Phiên tăng hôm qua cũng là mạnh nhất trong 4 tuần trở lại đây.

Kết thúc tháng 6, giá vàng tăng 2,85% song vẫn để mất 4% trong cả quý 2 – quý giảm nhiều nhất kể từ quý 3/2008.


Vàng có phiên tăng mạnh nhất trong 1 tháng (nguồn: kitco)

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên