TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng hơn 30 USD do lực mua mạnh

06-07-2011 - 07:08 AM | Kim loại

Giá vàng tăng hơn 30 USD do lực mua mạnh

Giá vàng cao nhất 10 ngày bởi nhu cầu đầu tư an toàn trước khả năng tăng lãi suất ở Trung Quốc, khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và việc Moody hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha.

Đóng cửa phiên 5/7, giá vàng giao ngay ở 1.515,19 USD/ounce, so với 1.495,54 USD cuối phiên trước. Giá vàng giao tháng 8 tăng 30,1 USD, tức 2,03% lên 1.512,7 USD/ounce.

Sau khi đóng cửa, giá vàng kỳ hạn tăng tiếp do hãng xếp hạng tín dụng Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Bồ Đào Nha tới 4 bậc xuống mức Ba2 và cảnh báo nước này cần đến lần cứu trợ chính thức thứ hai từ quốc tế.


Diễn biến giá vàng phiên 5/7 (nguồn: Kitco)

Jeffrey Friedman, chiến lược gia thị trường của Lind-Waldock ở Chicago cho biết, “khi Hy Lạp đạt được đồng thuận về biện pháp thắt lưng buộc bụng tuần trước, nhiều người đã bán vàng, và giờ đây, vấn đề vỡ nợ lại đặt ra với Bồ Đào Nha, Ireland và các nước khác, chính họ đã quay trở lại mua vàng”.

Đồng USD dù mạnh so với rổ tiền tệ trong ngày hôm qua nhờ báo cáo đơn đặt hàng tăng, nhưng nhu cầu an toàn với kim loại quý đã chiến thắng. USD và vàng thường biến động ngược chiều.

Nhu cầu chống lại lạm phát cũng thúc đẩy vàng đi lên khi có tin Trung Quốc sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản để hạ nhiệt lạm phát và báo cáo của Moody cho thấy vấn đề nợ của các chính quyền địa phương nước này có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà phân tích cho rằng, giá sẽ lên đến 1.550 USD/ounce trong những ngày tới, dựa trên đồ thị kỹ thuật và các yếu tố cơ bản.

Nhu cầu mua vàng trong vài ngày qua đặc biệt mạnh tại châu Á, do giá rơi xuống dưới 1.500 USD/ounce. Nhu cầu mạnh nhất được ghi nhận ở Thái Lan trong ngày bầu cử, cả ở Singapore, Ấn Độ và Trung Quốc.

Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế phát đi ngày 5/7 cho thấy, Hy Lạp và Tajikistan đã tăng lượng vàng dự trữ trong tháng 5 thêm lần lượt 0,03 tấn và 0,05 tấn, trong khi Mexico bán ra 0,19 tấn.

Minh Vân

Theo Reuters


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên