TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng vọt lên cao nhất 2 tháng

16-08-2013 - 06:56 AM | Chính sách

Giá vàng tăng vọt lên cao nhất 2 tháng

Giá vàng thế giới vừa có phiên tăng ngoạn mục với mức tăng 2,5% lên sát 1.370 USD/ounce bởi đồng USD yếu và hoạt động mua bù bán của nhà đầu cơ.

So với mức thấp đầu phiên, giá vàng đến cuối phiên đã cao hơn khoảng 50 USD/ounce. Nhà đầu cơ đẩy mạnh mua bù trạng thái cho các lênh đã bán khống từ hồi tháng 4 – thời điểm giá sụt mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm. Trong 2 tháng trở lại đây, đã nhiều lần vàng chinh phục ngưỡng 1.350 USD/ounce nhưng đều thất bại khiến cho nhà đầu tư lo sợ về tương lai của giá kim loại quý này.

Các chuyên gia nhận xét, sự biến động của vàng phiên qua chủ yếu nhờ kỹ thuật. Khi chinh phục được 1.350 USD, người ta có cơ sở để tin rằng vàng đang thoát khỏi thị trường giá xuống.

Đóng cửa phiên 15/8, giá vàng giao ngay tăng 2,3% lên 1.365,6 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 27,5 USD lên 1.360,9 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng có lúc lên 1.369,4 USD – cao nhất được ghi nhận kể từ ngày 19/6.

Đầu phiên hôm qua, có lúc giá vàng giảm 1,1% so với phiên liền trước sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm trong tuần trước trong khi chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất đều đi ngang trong tháng 7.

Ngoài yếu tố đồng USD yếu và kỹ thuật, giá vàng tăng còn bởi niềm tin của nhà đầu tư đang tích cực hơn sau khi SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới, gần đây đã mua vàng trở lại sau đợt bán tháo liên tục trước đó.

Theo đà tăng của vàng, các kim loại quý khác cũng tăng giá mạnh, trong đó riêng giá bạc tăng gần 6% và nối dài chuỗi tăng 7 ngày liên tiếp với tổng cộng 18,5% - mức tăng trong 7 ngày mạnh nhất kể từ tháng 10/2008.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters, Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên