TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới cao nhất 1 tháng do các quỹ ồ ạt mua vào

12-01-2012 - 07:50 AM | Chính sách

Giá vàng thế giới cao nhất 1 tháng do các quỹ ồ ạt mua vào

Giá vàng lên 1.643 USD/ounce, phá vỡ mối tương quan với đồng Euro và chứng khoán, khi niềm tin Trung Quốc sẽ có nhu cầu mạnh thúc đẩy các quỹ mua vào sau đợt bán tháo vừa qua.

Vàng vẫn tăng ngay cả khi đồng Euro rơi xuống mức thấp nhất 16 tháng so với USD sau khi hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cảnh báo hậu quả sẽ “vô cùng tồi tệ” nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu còn hạn chế hành động đối với việc giải quyết nợ công khu vực.

Trong năm nay, giá vàng đã tăng hơn 5%, sau khi mất 4,3% trong tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cảnh báo đà tăng chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Mark Arbeter, giám đốc chiến lược kỹ thuật của S&P Capital IQ cho rằng “Đồng USD mạnh đã không còn thân thiện với hàng hóa trong vài tháng qua. Chừng nào USD còn tăng giá thì vàng còn chịu sức ép”.

Đóng cửa phiên 11/1, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.643 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 8,1 USD lên 1.639,6 USD/ounce.


Vàng thế giới lên cao nhất 1 tháng (nguồn: Kitco)

James Steel, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa của HSBC cho rằng, nhu cầu mạnh từ các quỹ đầu cơ đã đẩy tăng giá vàng phiên qua. Nhu cầu từ Trung Quốc dự báo sẽ mạnh hơn nữa khi Tết cổ truyền đang tới gần, trong khi người Ấn Độ cũng sẽ mặn mà hơn với kim loại quý khi đồng Ruppee tăng giá trở lại nhờ lạm phát được kiểm soát. Trong tháng 11/2011, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng vàng cao kỷ lục từ Hồng Kong.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, các quỹ phiên qua đã mua ròng 11,09 tấn vàng, là phiên giao dịch nhiều nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Số liệu của CME Group, cơ quan chủ quản của sàn Comex thì cho thấy, khối lượng giao dịch phiên qua bằng mức bình quân 30 ngày, sau khi chạm mức cao nhất 1 tháng hôm 10/1. Lượng giao dịch cải thiện cho thấy nhà đầu tư bắt đầu trở lại thị trường sau thời gian dài nghỉ lễ cuối năm.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên