TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới đánh mất nỗ lực tăng kể từ đầu tháng 9

20-10-2012 - 16:27 PM | Chính sách

Giá vàng thế giới đánh mất nỗ lực tăng kể từ đầu tháng 9

Hoạt động bán tháo khiến cho giá vàng có phiên giảm mạnh nhất 3 tháng và tuần giảm sâu nhất 4 tháng.

Giá vàng vừa trải qua phiên giảm sâu nhất trong 3 tháng trở lại đây do hoạt động bán kỹ thuật và giảm theo thị trường chứng khoán do những bất ổn của kinh tế toàn cầu.

Với phiên giảm này, vàng giờ đây đã đánh mất nỗ lực tăng kể từ tuần đầu tháng 9 - thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rục rịch công bố về gói nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) để kích thích kinh tế.

Theo Frank McGhee, đứng đầu bộ phận kinh doanh kim loại quý của Integrated Brokerage Services LLC, nhiều người đã đổ xô mua vàng vì kỳ vọng QE3 sẽ đẩy kim loại quý này lên cao. Nhưng giờ đây vàng không thể lên mức cao mới và người ta bắt đầu lo lắng về xu hướng tiếp theo.

Chốt phiên 19/10, giá vàng giao ngay giảm 1,2% xuống 1.720,5 USD/ounce trong khi vàng giao tháng 12 giảm 20,7 USD xuống 1.724 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá xuống còn 1.715,79 USD – thấp nhất kể từ ngày 7/9.

Vàng hôm qua bị tác động sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra một rào cản mới trong việc sử dụng quỹ cứu trợ châu Âu để giải quyết khủng hoảng và sự thất bại của các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung trong việc đàm phán cứu trợ Tây Ban Nha tại cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày.

Nhà đầu tư trong khi đó tiếp tục ái ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu sau các dữ liệu kinh tế u ám phát đi trong tuần như doanh số bán nhà tại Mỹ giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng và kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống.

Tính chung tuần này, giá vàng giảm 2% - tuần giảm sâu nhất trong 4 tháng. Nỗ lực chinh phục mốc tâm lý 1.800 USD/ounce ngày một khó khăn và trở nên xa vời.

Một số thương nhân cho biết, áp lực chốt lời trên thị trường vàng sẽ chưa kết thúc và giá còn tiếp tục chịu áp lực hơn nữa trong thời gian tới. Tuần trước, nhà đầu cơ và các quỹ đã xây dựng vị thế mua ở mức cao nhất trong vòng 14 tuần.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên