TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng

13-10-2012 - 09:03 AM | Chính sách

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng

Kết thúc tuần, vàng có tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2012.

Giá vàng thế giới giảm gần 1% trong phiên giao dịch cuối tuần này – phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng.

Nguyên nhân là do lòng tin tiêu dùng của người Mỹ bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm còn tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 4 năm rưỡi khiến nhà đầu tư e ngại Fed sẽ kìm hãm các biện pháp kích thích kinh tế vốn đẩy tăng giá vàng trong thời gian qua.

Tính chung tuần này, giá vàng giảm 1,5% - tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần cuối tháng 6.

Theo Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại R.J.O’Brien, những dấu hiệu tích cực từ Mỹ cho thấy gói QE3 sẽ không kéo dài như dự kiến. Những người đã mua vàng phòng ngừa lạm phát giờ đây đang có dấu hiệu rời khỏi thị trường.

Kết thúc phiên 12/10, giá vàng giao ngay giảm 12,9 USD xuống 1.754,3 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 giảm 10,9 USD xuống 1.759,7 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch tiếp tục thấp, chỉ bằng 60% so với bình quân 1 tháng.

Nắm giữ vàng của các quỹ ETF cũng sụt giảm lần đầu tiên trong hơn 2 tuần. Nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ trong khi đó vẫn yếu bởi đồng Rupee mất giá khiến cho giá vàng tính theo đồng nội tệ tăng cao.

Trước tháng 10, vàng đã có 4 tháng tăng liên tiếp. Kim loại quý này cũng đã thiết lập mức cao nhất 11 tháng cách đây 1 tuần song đã chịu áp lực đi xuống khi không thể vượt qua mốc tâm lý 1.800 USD.

Một số nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ sớm hồi phục vì nỗi lo về nợ công châu Âu chưa dứt trong khi tình hình ở Mỹ có thể trở nên xấu đi khi áp lực giảm thuế và giảm ngân sách để đối phó với tình trạng căng thẳng ngân sách ngày một tăng.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên