TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới 1.827,80 USD/ounce

18-08-2011 - 21:31 PM | Chính sách

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới 1.827,80 USD/ounce

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm gần 5%, chứng khoán Mỹ vừa mở cửa đã mất 4% do nhà đầu tư bán tháo để chuyển sang vàng.

Giá vàng leo lên mức kỷ lục trên cả thị trường New York lẫn London bởi mối lo nợ công leo thang và kinh tế chững lại, thúc đẩy nhà đầu tư bán chứng khoán và đưa tiền vào nơi ẩn náu an toàn.

Các chỉ số chứng khoán quan trọng ở châu Âu sụt khoảng 4 - 5 % cho đến thời điểm hiện tại. Thị trường chứng khoán Mỹ vừa mở cửa đã mất ngay gần 4% sau khi Fed lên tiếng rằng Ngân hàng trung ương không nên bảo vệ các nhà đầu tư chứng khoán. Morgan Stanley trước đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nắm giữ vàng của các quỹ ETF thông báo lúc mở cửa hôm nay đạt mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần với 10,8 tấn, lên 2.198,7 tấn.

Lúc 21h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã lên đến 1.827,8 USD/ounce. Giá vàng giao ngay trong khi đó lập kỷ lục mới 1.823,3 USD/ounce, cao hơn 34,3 USD so với mở cửa phiên.


Diễn biến giá vàng đang giao dịch tại New York lúc 21h30 (Nguồn: Kitco)

Nhu cầu tìm đến vàng còn mạnh hơn sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,5%, gấp hơn 2 lần so với dự báo. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng cao hơn dự kiến của thị trường.

Hôm qua, Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho ngân hàng trung ương nước này hồi hương 11 tỷ USD dự trữ vàng (tương đương 211 tấn vàng) đựơc gửi tại các quốc gia phát triển, chủ yếu là Mỹ, châu Âu, Canada và Thụy Sĩ. Quốc gia Nam Mỹ cũng có kế hoạch quốc hữu hoá ngành khai thác vàng để đưa kim loại quý này vào dự trữ quốc tế của quốc gia.

Edel Tully, chuyên gia phân tích của UBS AG tại London nhận xét, động thái của Venezuela cho thấy nước này đang sụt giảm niềm tin với việc gửi vàng ở nước ngoài. Nhà đầu tư vì thế càng e ngại hơn về triển vọng kinh tế.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên