TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trượt mạnh xuống thấp nhất 9 tuần

22-03-2012 - 22:32 PM | Kim loại

Giá vàng trượt mạnh xuống thấp nhất 9 tuần

Giới phân tích cho rằng, giá vàng sẽ hạ hơn nữa, có thể xuống dưới 1.600 USD/ounce, khi kinh tế Mỹ ngày càng có thêm nhiều điểm sáng còn nhu cầu vàng vật chất tại châu Á sụt giảm.

Giá vàng thế giới đang trên đà giảm mạnh bởi đồng USD mạnh lên và báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Mỹ lạc quan hơn dự kiến, làm cho khả năng có một chương trình nới lỏng định lượng mới trở nên mong manh hơn.

Lúc 22h20 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay mất 1% còn 1.632,7 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn giảm 18 USD xuống 1.631,5 USD/ounce. Cách đây ít phút, giá xuống 1.627,6 USD/ounce – thấp nhất kể từ ngày 13/1.

Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm 5.000 xuống còn 348.000 đơn – thấp nhất trong 4 năm, chứng tỏ thị trường lao động đang hồi phục một cách vững chắc. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 2 ở mức 8,3% - thấp nhất trong 3 năm. Sau thông tin này, đồng USD bật tăng mạnh và gây sức ép lên thị trường hàng hóa bao gồm cả vàng.

Đồng bạc xanh còn tăng giá bởi dữ liệu sản xuất và dịch vụ ở châu Âu tháng 3 xấu hơn kỳ vọng, chủ yếu do sự sụt giảm hoạt động của các nhà máy ở Pháp và Đức.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng sẽ giảm hơn nữa khi kinh tế Mỹ ngày càng có thêm nhiều điểm sáng. Chuyên gia Tom Kendall của Credit Suisse cho rằng nếu giá có xuống dưới 1.600 USD/ounce cũng không có gì ngạc nhiên. Simon Weeks, đứng đầu bộ phận kim loại quý của Scotia Mocatta thì cho rằng, mọi người đang thất vọng sau những tuyên bố của Fed từ cuối tháng 2 tới nay.

Nỗi lo nhu cầu vàng vật chất yếu từ thị trường châu Á cũng góp phần không nhỏ làm cho giá hạ. Các thương nhân tại Hồng Kong nhận xét, kinh tế Trung Quốc chững lại đồng nghĩa với lạm phát sẽ hạ nhiệt và mọi người không còn muốn mua vàng. Trong khi đó ở Ấn Độ, thị trường vàng đang gần như đóng băng do các cuộc biểu tình của ngành công nghiệp đồ trang sức phản đối chính phủ trong việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters