TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tuần tới khó tăng

17-02-2013 - 08:20 AM | Chính sách

Giá vàng tuần tới khó tăng

Sụt giảm tới hơn 3% trong tuần qua và xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng, giá vàng tuần qua đã có một bước ngoặt lớn.

Trong tuần tới giá kim loại quý này có phục hồi hay không phụ thuộc vào diễn biến tại châu Á, nhưng sẽ khó tăng cao.

Trượt dốc mạnh ngay trong phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay thế giới tuần qua đã có thời điểm lao xuống 1596,7 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 16/8/2012 trước khi phục hồi trở lại vùng trên 1600 USD/ounce.

Trong khi đó hợp đồng vàng giao tháng 4 tại New York cũng giảm xuống 1.609,5 USD/ounce, sụt 3,4% so với đầu tuần. Tính chung từ đầu năm, giá vàng đã “bốc hơi” 4%, đảo chiều mạnh so với cùng kỳ năm ngoái khi giá tăng tới 10%.

Những phiên giảm giá liên tiếp đã khiến vàng đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên đồ thị kỹ thuật, một xu hướng cho thấy sự mặn mà của nhà đầu tư với vàng đang giảm nhanh.

“Mức 1625 USD/ounce là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng và một khi ngưỡng này bị phá vỡ, các lệnh bán cắt lỗ sẽ được kích hoạt và giờ, chúng ta sẽ hướng tới vùng giá mới là từ 1550 – 1625 USD/ounce”, Adrien Biondi, trưởng bộ phận giao dịch vàng tại ngân hàng Commerzbank của Đức nhận định.

Nguyên nhân chính khiến vàng mất giá mạnh tuần qua là do nhu cầu của các nhà đầu tư giảm sút trong khi nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc hầu như không còn do đây là dịp nghỉ Tết âm lịch. Ngoài ra việc đồng Euro giảm giá cũng gây áp lực lên giá vàng. Hiện đồng tiền chung của châu Âu vẫn nằm trong vùng giá âm so với USD.

Từ đầu năm đến nay hoạt động đầu tư vào vàng đã sụt giảm do có nhiều dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc hồi phục, trong khi các vấn đề về nợ công và bất ổn kinh tế tại châu Âu đã được phản ánh hết vào giá.

“Thị trường giờ đây có vẻ đã quen với với những suy nghĩ tích cực hơn về việc kinh tế Mỹ phục hồi, khiến khả năng các gói nới lỏng định lượng còn được kéo dài giảm xuống. Do đó giá vàng sụt giảm”, quỹ đầu tư MKS nhận định.

Về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 25 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, chỉ có 9 người nhận định giá sẽ tăng trở lại trong khi có tới 12 người tin rằng giá còn đi xuống. 4 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Các chuyên gia cho rằng tâm lý của nhà đầu tư đối với giá vàng hiện đã thay đổi. Một số nhà đầu tư lớn như George Soros hay Louis Moore Bacon đều đã giảm tỷ lệ nắm giữ tại các quỹ đầu tư vàng.

Jimmy Tintle, chủ sở hữu của công ty tư vấn GreenKey Alternative Asset Services cho rằng trong tuần tới hoạt động bán ra có thể giảm bớt sau khi vàng đã xuống dưới ngưỡng 1625 USD/ounce, tuy nhiên ông vẫn sẽ chưa mua vào ở thời điểm này, nhất là khi giá vàng phiên cuối tuần đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ trên.

“Với việc các cuộc chiến tiền tệ đang diễn ra khắp nơi, tôi sẽ không mua vào ở thời điểm này, trừ khi giá đóng cửa vượt xa mức 1649 USD/ounce. Trong dài hạn tôi nghĩ rằng vàng cần phải xuống mức thấp nhất 18 tháng qua, trong vùng 1400 – 1450 USD/ounce hoặc thấp hơn trước khi có thể phục hồi cao hơn”.

Các chuyên gia khác cho rằng xu hướng giá vàng trong ngắn hạn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi diễn biến thị trường châu Á trong tuần tới khi khu vực này kết thúc kỳ nghỉ lễ.

Với việc giá hiện đã thấp hơn rất nhiều so với 1 tuần trước, nhà đầu tư châu Á sẽ phải ra quyết định. Liệu họ thấy giá thấp là cơ hội tốt để mua vào và sẽ tích cực mua, hay họ cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực và sẽ đứng ngoài thị trường. Nếu các nhà đầu tư châu Á thờ ơ, giá vàng sẽ còn giảm sâu nữa.

Theo Thanh Tùng

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên