TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng về dưới 1.610 USD/ounce do bán kỹ thuật

10-01-2012 - 07:21 AM | Chính sách

Giá vàng về dưới 1.610 USD/ounce do bán kỹ thuật

Giới phân tích lo ngại, nếu tình hình châu Âu không cải thiện và căng thẳng về vấn đề hạt nhân Iran hạ nhiệt thì giá vàng sẽ lặp lại đợt sụt giảm của năm 2008.

Phiên giao dịch đầu tuần này, vàng đã phá vỡ mối tương quan với chứng khoán và đồng Euro, vốn rất chặt chẽ trong vòng 2 tháng qua, khi nhà đầu tư tập trung vào mức kháng cự với khả năng không vượt qua được cộng với nỗi lo về khủng hoảng nợ châu Âu.

Đầu phiên, giá tăng vút lên 1.624,8 USD trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đức – Pháp. Nhưng sau đó, giá quay đầu giảm mạnh khi ông Nicolas Sarkozy và bà Angela Merkel cho biết sẽ không thể thanh toán khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp nếu nước này không đẩy nhanh tiến độ của khoản cứu trợ lần 2.

Niềm tin của nhà đầu tư vàng vẫn không cải thiện ngay cả khi đón nhận thông tin tích cực trở lại. Hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu bày tỏ quan điểm muốn EU nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp ước châu Âu mới để ký kết muộn nhất vào ngày 1/3, đồng thời xem xét đẩy nhanh góp vốn vào quỹ cứu trợ để ngăn khủng hoảng nợ lây lan.

Giới phân tích cho rằng, áp lực lớn nhất của thị trường hiện nay chính là mức kháng cự tại đường di chuyển bình quân 200 ngày là 1.633 USD/ounce, từng bị chọc thủng hôm 14/12 khiến cho hoạt động bán tháo diễn ra liên tục.

Carlos Perez-Santalla, nhà môi giới kim loại quý tại PVM Futures cho biết: "Có quá nhiều nghi ngờ giá vàng sẽ giảm. Thị trường chỉ tăng nếu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lắng dịu và căng thẳng giữa Iran và phương Tây ngày càng leo thang”.

Đóng cửa phiên 9/1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex mất 8,7 USD xuống 1.608,1 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.610 USD/ounce.


Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần (Nguồn: Kitco)

Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital, cho rằng mức bình quân 200 ngày, từng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong 3 năm qua, giờ đây trở thành kháng cự. Giá vàng sẽ sụt giảm mạnh nếu vài lần không thể vượt qua mức đó.

Các nhà phân tích kỹ thuật khác thì cho rằng, triển vọng thị trường đang tái hiện sự sụt giảm của năm 2008, lần gần nhất mà giá phá vỡ mức bình quân 200 ngày (cái chết thập giá). Khi ấy, giá đã rớt từ 1.000 USD xuống còn 680 USD/ounce chỉ trong vòng 2 tháng.

Giới phân tích còn bày tỏ nghi ngờ giá năm 2012 sẽ khó quay về mức đỉnh cao của năm 2011. Theo Walter de Wet, chuyên gia phân tích của Standard Bank, nhu cầu vàng không cải thiện thì giá khó vượt qua 1.650 USD/ounce trong ngắn hạn.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên