TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng vượt 1.720 USD/ounce nhờ lực mua mạnh

02-03-2012 - 07:33 AM | Kim loại

Giá vàng vượt 1.720 USD/ounce nhờ lực mua mạnh

Giá vàng tăng 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, trở về mức trên 1.700 USD/ounce sau khi sụt 5% ngay phiên liền trước bởi lực mua mạnh ở vùng giá thấp với kỳ vọng thị trường sẽ lên cao hơn.

Vàng biến động cùng với thị trường chứng khoán Mỹ và dầu thô, kết hợp với hỗ trợ kỹ thuật. Khối lượng giao dịch tiếp tục lớn, bằng 120% mức bình quân 30 ngày – một trong những phiên giao dịch nhiều nhất trong năm nay.

Trước đó, trong phiên ngày 29/2, các trạng thái mở mới trên thị trường vàng kỳ hạn mất gần 20.000 lots – ngày giảm nhiều nhất kể từ tháng 5 năm ngoái do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không nhắc tới gói hỗ trợ kinh tế mới. Hoạt động bán chặn lỗ tự động diễn ra sau khi giá chọc thủng mức hỗ trợ 1.750 USD/ounce, để sau đó rớt tới 100 USD mỗi ounce.

Đóng cửa phiên 1/3, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.717,7 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 tăng 10,9 USD lên 1.722,2 USD/ounce. Sau khi chốt phiên, vàng tiếp tục tăng và hiện giá giao ngay đang ở quanh 1.720 USD/ounce.


Giá vàng hồi phục sau phiên rơi tự do liền trước (nguồn: kitco)

Hầu hết các ý kiến của giới phân tích đều cho rằng, thị trường vàng sẽ tiếp tục đi lên bởi các yếu tố hỗ trợ cơ bản còn nguyên vẹn. Đó cũng là lý do thúc đẩy hoạt động mua vào mạnh nhằm tranh thủ giá thấp phiên qua.

James Steel, giám đốc bộ phận phân tích hàng hóa của HSBC nói “giá giảm đã hấp dẫn các khách hàng ở thị trường đang nổi, và thậm chí thu hút cả người mua là các ngân hàng trung ương”. Ngay cả trong phiên bán tháo ngày thứ Tư, khi thị trường hỗn loạn và chặn lỗ thì quỹ đầu tư số 1 thế giới SPDR vẫn gom vào hơn 9 tấn.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng để ngỏ khả năng giảm giá của vàng nếu xuyên thủng mức hỗ trợ quan trọng là đường bình quân 200 ngày tại vùng 1.674 -1.650 USD/ounce, khi ấy hoạt động bán tháo sẽ diễn ra nhanh hơn và vàng lại trở về thị trường giá xuống.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM