TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng xuống 1.652 USD/ounce do hoạt động chốt lời

20-01-2012 - 06:57 AM | Chính sách

Giá vàng xuống 1.652 USD/ounce do hoạt động chốt lời

Giá vàng quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch ngày thứ Năm vì USD tăng trở lại sau một loạt các báo cáo kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tiền mặt nhiều hơn.

Đồng Euro suy yếu so với USD sau khi Mỹ công bố thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm mạnh và giá tiêu dùng đã được kiềm chế trong tháng 12, cho thấy chính phủ Mỹ có thể sẽ không cần các biện pháp kích thích kinh tế. Trước đó, Euro được lợi nhờ khả năng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân ngay trong tuần này cùng với doanh số bán trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Pháp tốt hơn dự kiến, giúp xoa dịu những lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

USD mạnh gây áp lực lên giá hàng hóa bao gồm cả vàng. Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay còn 1.656,7 USD/ounce, giảm 3 USD so với phiên trước, trong khi vàng giao tháng 2 trên sàn Comex hạ 7,5 USD xuống 1.652,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên sát 1.670 USD/ounce – cao nhất kể từ 13/12.


Giá vàng giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp (nguồn: kitco)

Hoạt động chốt lời diễn ra trên thị trường tương đối mạnh khi đồng USD tăng giá. Đây cũng là động thái tất yếu sau khi vàng có 3 phiên tăng liên tiếp và chạm mức cao nhất gần 6 tuần. Nhưng những lạc quan vào châu Âu đã kìm hãm đà sụt giảm của kim loại quý này.

Các nhà phân tích của ngân hàng UBS cho rằng, vàng sẽ khó giảm trong vài ngày tới nhờ lực đỡ là nhu cầu vàng vật chất tại thị trường châu Á trong mùa lễ. Ngoài ra, động thái mua vàng của quỹ SPDR Gold Trust lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11 cũng chứng tỏ các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu quan tâm trở lại thị trường này.

Ngân hàng này dự báo, nếu vàng có thể tăng tiếp trong tuần tới thì đó là dấu hiệu tích cực để tin vào một đợt tăng mới.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên