TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng xuống sát 1.630 USD/ounce vì bán ra mạnh

14-01-2012 - 08:08 AM | Chính sách

Giá vàng xuống sát 1.630 USD/ounce vì bán ra mạnh

Vàng rớt gần 17 USD sau khi đồng USD mạnh lên và những lo lắng về việc bị hạ xếp hạng tín dụng của các nước khu vực đồng Euro thúc đẩy nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng vừa qua.

Kim loại quý giảm theo thị trường chứng khoán Mỹ và các hàng hóa khác sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's công bố hạ xếp hạng của nhiều nước châu Âu trong đó có Pháp và Áo.

Đây là thông tin xấu đầu tiên đánh vào khu vực đồng Euro trong năm 2012, xóa tan những hy vọng vừa qua. Đồng Euro rơi xuống mức thấp nhất 16 tháng so với USD là dưới 1,27 USD, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh.

David Meger, giám đốc bộ phận giao dịch kim loại tại công ty môi giới Vision Financial Markets cho biết “đồng USD giờ đây là tài sản an toàn chính. Thị trường chỉ bàn tán về việc hạ xếp hạng tín nhiệm của châu Âu và niềm tin ở vàng bị giảm sút”. Ông cho biết thêm, hoạt động bán ra mạnh của nhà đầu tư hôm qua là tất yếu để chốt lời sau khi giá tăng đã tăng hơn 6% kể từ đầu năm.

Đóng cửa phiên 13/1, giá vàng giao ngay còn 1.339,7 USD/ounce, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 16,9 USD xuống 1.630,8 USD/ounce.

Tính chung tuần, giá vàng vẫn tăng 1%, tuần tăng thứ hai liên tiếp. Thứ Hai tuần tới, thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ tưởng nhớ Martin Luther King.


Giá vàng giảm phiên thứ 2 liên tiếp (nguồn: kitco)

Anne-Laure Tremblay, chuyên gia phân tích của ngân hàng BNP Paribas nhận xét, vấn đề nợ công châu Âu hiện nay vẫn chưa rõ ràng và điều này sẽ khiến cho giá vàng tiếp tục có điều chỉnh mạnh trong vài tháng tới.

Khối lượng giao dịch phiên qua tiếp tục mạnh, cao hơn 40% so với mức bình quân 30 ngày, là một trong các phiên giao dịch lớn nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Nhu cầu vàng trên thị trường châu Á sôi động mấy ngày qua khi các nước như Trung Quốc và Việt Nam chuẩn bị nghỉ lễ còn Ấn Độ bước vào mùa cưới. Tuy nhiên phiên hôm qua, giao dịch trên thị trường vàng Thượng Hải đã ảm đạm trở lại, sau khi sàn giao dịch này cho biết họ sẽ tạm thời nâng tỷ lệ ký quỹ và giới hạn giao dịch hàng ngày với các hợp đồng vàng và bạc kỳ hạn kể từ ngày 20/1 – trước thềm Tết Nguyên đán.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới khi các khách hàng quan trọng ở châu Á chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày. Thị trường sẽ trở nên ảm đạm hơn cho đến khi nhà đầu tư khu vực này trở lại vào tháng 2.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên