TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới phân tích tiếp tục quan ngại về thị trường vàng

21-04-2013 - 15:27 PM | Chính sách

Giới phân tích tiếp tục quan ngại về thị trường vàng

Các nhà phân tích cho rằng, với những gì đã xảy ra trên thị trường vàng tuần qua, có nhiều cơ sở để tin tưởng những rủi ro của giá vàng vẫn chưa chấm dứt.

Trong tuần kết thúc ngày 19/4, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex chốt tại 1.395,6 USD/ounce và mất 7% trong cả tuần. Khảo sát của Kitco với 27 thương nhân, nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ, kết quả cho thấy có 17 người dự báo giá tăng, 4 cho rằng sẽ giảm và 6 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc dự báo giá đi ngang.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường cho rằng sự sụt giảm của giá vàng tuần qua là cơ hội tuyệt vời cho thị trường vàng vật chất và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá.

Họ lý giải, giá vàng giờ đây đã đủ hấp dẫn những người vốn vẫn có niềm tin với kim loại quý và muốn sở hữu nó như một tài sản phòng ngừa rủi ro. Các báo cáo gần đây cho thấy, nhu cầu mạnh trên thị trường vật chất đã đẩy giá vàng giao ngay ở nhiều nước châu Á lên cao hơn so với giá thế giới trong khi doanh số bán vàng đồng xu ở Mỹ cũng tăng vọt.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các nhà phân tích tuy nhiên cho rằng, dù nhu cầu vàng vật chất hỗ trợ cho giá hồi phục khỏi mức đáy 1.321,5 USD/ounce hôm 16/4, nhưng vàng giờ đây đã rơi vào thị trường giá xuống, khi để mất hơn 20% giá trị kể từ mức cao kỷ lục, và các thương nhân sẽ tận dụng cơ hội mỗi khi giá hồi phục để họ bán ra.

Ngoài ra, xu hướng bán tháo của các quỹ ETF hiện nay cũng phủ một bóng đen lên triển vọng giá. Trong tuần vừa qua, các quỹ đã bán ròng gần 60 tấn vàng, trong đó riêng SPDR Gold Trust bán hơn 33 tấn.

Frank Lesh, nhà môi giới tại FuturePath Trading cho rằng, nhu cầu vàng vật chất đang rất mạnh , tuy nhiên lượng vốn chảy vào thị trường vật chất không đủ để bù đắp lượng vốn mất đi khỏi các quỹ ETF. Giá vàng giảm khoảng 100 USD trong một tuần không phải là tín hiệu mua với nhiều người. Trên thị trường kỳ hạn, các nhà giao dịch nắm giữ trạng thái mua ròng có khả năng sẽ chuyển dần sang trạng thái bán ròng.

Với những người trung lập, họ cho rằng trong ngắn hạn vàng có thể hồi phục nhưng chừng nào giá còn ở dưới 1.535 USD/ounce thì xu hướng đi xuống vẫn áp đảo. Vùng 1.535 USD/ounce là hỗ trợ rất quan trọng, vốn đã gây ra làn sóng bán tháo của tuần trước.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên