TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Đồng, dầu mỏ và vàng chắc chắn sẽ tăng giá

13-01-2012 - 15:50 PM | Chính sách

Goldman Sachs: Đồng, dầu mỏ và vàng chắc chắn sẽ tăng giá

Giá đồng sẽ lên 9.500 USD/tấn, vàng là 1.940 USD/ounce còn dầu Brent sẽ đạt 127,5 USD/thùng, so với lần lượt 8.000 USD, 1.648 USD và 111 USD hiện nay.

Giá đồng, dầu mỏ và vàng sẽ tăng mạnh trong năm nay nhờ tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc, bù đắp những ảnh hưởng của khủng hoảng nợ tại châu Âu. Đó là nhận định của các nhà phân tích thuộc Goldman Sachs khi ngân hàng này tiếp tục giữ nguyên quan điểm cho rằng giá hàng hóa sẽ tăng bình quân 15% trong năm nay.

Các nhà phân tích của Goldman, đứng đầu là Jeffrey Currie trong một báo cáo vừa gửi tới khách hàng cho biết, triển vọng kinh tế Mỹ và châu Á khá sáng sủa, sẽ là cơ hội tốt cho các hàng hóa công nghiệp. Riêng giá nông sản sẽ chịu áp lực nguồn cung và có thể giảm 3%.

Quan điểm của Goldman Sachs như vậy trái với quan điểm của Morgan Stanley khi cho rằng giá hàng nông sản sẽ tăng còn nhiên liệu sẽ giảm trong năm 2012. Năm ngoái, giá hàng hóa giảm 1,7%, năm giảm đầu tiên kể từ 2008.

“Các dữ liệu về kinh tế và triển vọng thị trường ngoài châu Âu như Mỹ và châu Á đang lạc quan, vì thế nhu cầu hàng hóa công nghiệp sẽ được cải thiện. Chúng tôi thấy rằng vàng và đồng sẽ có cơ hội tăng mạnh nhất trong năm”, theo Jeffrey Currie.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại London theo dự đoán của Goldman Sachs thì có thể đạt 9.500 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới, từ mức 8.000 USD hiện nay. Giá dầu Brent có thể vượt 127,5 USD/thùng còn vàng sẽ lên 1.940 USD/ounce. Hôm nay 13/1, giá dầu Brent ở 111 USD/thùng còn giá vàng là 1.648 USD/ounce.

Báo cáo của Goldman nêu rõ, cơ hội giá dầu tăng ngay thời điểm hiện tại nhiều hơn là đồng và vàng vì thị trường đang có hỗ trợ mạnh là những thông tin quanh Iran và Nigieria. Tình hình căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây trên Vịnh Ba Tư có thể dẫn đến việc đóng cửa eo biển Hormuz, con đường vận chuyển 40% lượng dầu thô của toàn thế giới.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên