TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn

17-04-2012 - 11:42 AM | Chính sách

IMF: Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn

Kinh tế toàn cầu đang ngày càng xuống dốc khiến sự lựa chọn đối với tài sản an toàn bị thu hẹp. Trong bối cảnh này, vàng sẽ vẫn là lựa chọn của các nhà đầu tư.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây vừa đưa ra dự đoán giá hàng hóa sẽ giảm trong năm nay do nền kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng yếu kém. Trong báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới của mình, IMF nhận định những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ gây ra xu hướng giảm giá hàng hóa hơn nữa trong thời gian tới. Cuộc khủng hoảng nợ vẫn đang tiếp diễn ở châu Âu đang nóng trở lại với việc Tây Ban Nha phải chịu lãi suất tăng cao. Trong khi những nơi trú ẩn an toàn trong hệ thống tài chính đang bị hạn chế, IMF cho rằng vàng là một lựa chọn cho những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn.

Hôm qua (16/4), nỗi lo ngại về nền kinh tế Tây Ban Nha yếu đi và khả năng tài trợ cho các khoản nợ của nước này đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha kỳ hạn 10 năm lên trên 6%. Đây là mức cao nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) vào năm ngoái. Italia cũng gây nên lo ngại lợi suất trái phiếu lên đến 5,65%. Theo một nhà giao dịch nợ tại London, nếu coi đây là một chỉ số đánh giá thì Tây Ban Nha sẽ phải chịu rất nhiều áp lực trong tuần tới. Theo ông, giống như ở Hy Lạp và Italia trước đó, mọi người sẽ nhanh chóng trở nên lo lắng khi lợi suất trái phiếu vượt quá 6%.

Cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu đã khiến cho các lựa chọn an toàn bị thu hẹp. Theo báo cáo về sự ổn định tài chính toàn cầu của IMF, số lượng nợ được đánh giá là an toàn của các nước sẽ giảm 9 nghìn tỷ USD trong vòng 4 năm, tương đương mức giảm 16%. IMF ước tính trái phiếu chính phủ có độ tín nhiệm cao tạo nên tổng khối lượng tài sản an toàn trị giá 33,2 nghìn tỷ USD. Vàng cũng được IMF nhận định là tài sản an toàn với trị giá 8,4 nghìn tỷ USD, chiếm 11% trong tổng khối lượng tài sản an toàn được giao dịch trên thị trường.

Do cuộc khủng hoảng tài chính tiếp tục lan rộng, các nhà đầu tư sẽ bắt buộc phải tìm kiếm các “hầm trú ẩn an toàn”  trong đó có những tài sản không có rủi ro đối tác như vàng và bạc. Nhu cầu về các loại tài sản này tăng lên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá các kim loại quý và thị trường đầu cơ giá lên hiện nay. Cũng theo báo cáo của IMF, trong tương lai nhu cầu về tài sản an toàn sẽ tăng lên trong khi sự lựa chọn lại ít đi khiến giá các loại tài sản này tăng lên. Theo nguyên tắc, nhà đầu tư định giá tất cả các tài sản dựa trên bản chất nội tại của chúng, do đó nhà đầu tư sẽ thu được ít lợi nhuận các trái phiếu chính phủ dựa trên đồng tiền pháp định. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên