TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng vào Hy Lạp, giá vàng vượt 1.643 USD/ounce

17-01-2012 - 07:45 AM | Chính sách

Kỳ vọng vào Hy Lạp, giá vàng vượt 1.643 USD/ounce

Niềm tin Hy Lạp sẽ đạt được một kế hoạch hoán đổi nợ trong tương lai gần giúp thị trường ổn định. Giới phân tích tuy nhiên tỏ ra bi quan về giá vàng khi tình hình châu Âu còn bế tắc.

Phiên đầu tuần này, giá vàng tăng trong bối cảnh giao dịch thưa thớt khi Mỹ nghỉ lễ. Thị trường được hỗ trợ từ đồng Euro và chứng khoán châu Âu hồi phục.

Đồng tiền chung châu Âu đầu phiên hôm qua sụt xuống thấp nhất 17 tháng so với USD sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng S&P hạ bậc tín nhiệm quỹ bình ổn tài chính châu Âu từ 3 chữ A xuống AA+. Thị trường sau đó hồi phục nhờ lạc quan trở lại đối với tình hình ở Hy Lạp.

Đóng cửa phiên 16/1 tại London, giá vàng giao ngay tăng 0,24% lên 1.643,38 USD/ounce, trong khi vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 12,7 USD lên 1.643,5 USD/ounce.

Trong tháng này, giá vàng tăng 5% ngay cả khi S&P hạ xếp hạng tín dụng của 9 nước khu vực đồng Euro và cả quỹ cứu trợ khu vực.


Giá vàng đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần (nguồn: Kitco)

Cuối tuần trước, hoạt động bán tháo trên thị trường vàng diễn ra mạnh sau khi S&P hạ bậc tín nhiệm các nước khu vực đồng Euro. Cuộc đàm phán giữa Hy Lạp với các ngân hàng chủ nợ kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra đẩy Athens đến gần hơn với khả năng vỡ nợ.

Trong phiên hôm qua, giới phân tích cho rằng, động thái của S&P không ảnh hưởng nhiều lên tâm lý thị trường như ngày thứ Sáu tuần trước. Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đã lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư sau khi tuyên bố sẽ đạt được một thỏa thuận về kế hoạch hoán đổi nợ trong tương lai gần.

Dù vậy, giới phân tích vẫn bày tỏ quan điểm không mấy lạc quan về tương lai giá vàng. Peter Fertig, chuyên gia phân tích tại Quantitative Commodity Research cho rằng, khi vàng không còn là một hàng rào chống lại các vấn đề rủi ro, nó sẽ đối mặt với nhiều sức ép trong thời gian tới. Báo cáo của ngân hàng HSBC cũng nhận định, khi châu Âu chưa thể giải quyết được nợ công thì giá vàng còn khả năng đi xuống mạnh.

Afshin Nabavi, đứng đầu bộ phận giao dịch của quỹ MKS Finance nhận xét, thị trường sẽ khó thu hút nhà đầu tư chừng nào giá còn dao động trong biên độ hẹp từ 1.630 – 1.660 USD/ounce. Chỉ đến khi giá vượt mốc 1.700 USD, khi đó sẽ có sự quan tâm trở lại.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên