TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên 1.787 USD/ounce, giá vàng kỳ vọng tiếp tục tăng

22-09-2012 - 07:24 AM | Chính sách

Lên 1.787 USD/ounce, giá vàng kỳ vọng tiếp tục tăng

Giá vàng thế giới lên cao nhất kể từ đầu năm nhờ yếu tố kỹ thuật bên cạnh việc các ngân hàng trung ương liên tục đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo các thương nhân, việc xuất hiện “điểm cắt vàng – golden cross” (là dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ đi lên) bên cạnh việc nhận xét về xu hướng tăng của nhà quản lý quỹ phòng hộ khổng lồ Bridgewater Associates, ông Ray Dalio, đã thúc đẩy nhà đầu tư tăng cường sở hữu kim loại quý.

Đóng cửa phiên 21/9, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.773 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 7,8 USD lên 1.778 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên đến 1.787,2 USD/ounce - cao nhất kể từ đầu năm.

Các trạng thái mở (các hợp đồng đang giao dịch, chưa bị đóng và chưa đến ngày giao hàng) tiếp tục ở mức cao nhất 1 năm ngày thứ 2 liên tiếp với 483.107 lots (1 lots = 100 ounce). Khối lượng giao dịch cao hơn 20% so với bình quân 1 tháng và ngang mức trung bình 250 ngày.

Jeffrey Sherman, giám đốc quản lý danh mục hàng hóa của quỹ DoubleLine Capital LP quản lý 45 tỷ USD trong tài sản nhận xét, có rất nhiều các quỹ phòng hộ đã thực hiện quyền chọn mua một hay hai tuần trước. Họ là những người mua lớn sau khi Fed phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách.

Cũng theo Sherman, nhiều nhà đầu tư thực hiện quyền chọn mua với giá lên tới 2.000 USD/ounce.


Giá vàng thế giới 3 phiên qua (nguồn: kitco)

Trở lại với “điểm cắt vàng”, nhà đầu tư đang rất lạc quan khi mà những lần trước, điểm cắt vàng đều đem lại may mắn. Lần gần đây nhất trên biểu đồ kỹ thuật xuất hiện dấu hiệu này là ngày 6/2/2009 và giá đã tăng 11% trong vòng 11 phiên tiếp theo.

Nhà quản lý quỹ Ray Dalio nhận xét, nhà đầu tư sẽ được lợi nhờ sở hữu vàng bởi đang có nhiều thuận lợi về kỹ thuật bên cạnh tác động của việc in tiền từ các ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các thương nhân tuy nhiên cũng cảnh báo, các trạng thái mua ở giá cao có thể châm ngòi cho những biến động cực mạnh trong tuần tới nếu giá vàng giảm bởi hoạt động bán tháo sẽ diễn ra ồ ạt.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên