TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lực mua mạnh đẩy giá vàng lên sát mức kỷ lục

13-07-2011 - 06:31 AM | Kim loại

Lực mua mạnh đẩy giá vàng lên sát mức kỷ lục

Giá vàng lên sát 1.570 USD/ounce bởi nỗi lo khủng hoảng nợ công lan rộng ở châu Âu và sự không chắc chắn về đàm phán nâng trần nợ của chính phủ Mỹ.

Trong tháng này, giá vàng đã tăng 6% và hiện chỉ cách 5 USD so với mức kỷ lục 1.575,79 USD/ounce thiết lập hôm 2/5. Giá vàng tính theo đồng Euro và Bảng Anh lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp.

Các chuyên gia cho rằng, khủng hoảng nợ công và đàm phán nâng trần nợ ở Mỹ sẽ là vấn đề tiếp tục nhức nhối, hỗ trợ cho giá vàng trong các phiên tới.

Đóng cửa phiên 12/7, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.568,89 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 tăng 13,1 USD lên 1.562,3 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên đến 1.574,3 USD/ounce.


Đầu phiên, thị trường giao dịch khá ảm đạm và giá ít biến động, nhưng thị trường bắt đầu vọt lên khi giá dầu đi lên kéo theo các hàng hoá khác tăng mạnh.

Khối lượng giao dịch trên thị trường vàng kỳ hạn đạt trên 170.000 lot – cao nhất kể từ đầu tháng 6 tới nay- vì nhà đầu tư chuyển sang thị trường vàng do chứng khoán giảm sâu. Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt bị ảnh hưởng sau khi các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu cho rằng Hy Lạp có khả năng vỡ nợ và không thể ngăn chặn sự lây lan sang Italia và Tây Ban Nha.

Giá vàng tính theo Euro hôm qua tăng 1,5% lên 1.123 Euro/ounce.

Các quỹ đầu tư và nhà đầu tư riêng lẻ hầu hết mua vàng. Riêng quỹ SPDR tăng thêm 1,7% lượng vàng nắm giữ. Nhà đầu tư
độc lập Dennis Gartman, người đã kêu gọi mọi người mua vàng thay vì tiền tệ vài ngày trước, tuy nhiên lại cắt giảm vị thế mua đối với vàng vì lo lắng mua quá nhiều. “Ở khắp nơi, chúng tôi nói chuyện về vàng và Euro. Trong môi trường đó, có lẽ khôn ngoan hơn nếu tự loại bỏ chính mình”, ông nói.

Thanh Bình
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên