TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua kỹ thuật, giá vàng thế giới lên cao nhất 2 tuần

05-01-2012 - 07:28 AM | Chính sách

Mua kỹ thuật, giá vàng thế giới lên cao nhất 2 tuần

Giá vàng lên trên 1.613 USD/ounce trong phiên ngày thứ Tư nhờ sự trở lại của các quỹ, mua kỹ thuật và căng thẳng leo thang trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Đầu phiên, giá vàng giảm do hoạt động chốt lời sớm sau khi đã tăng 2,5% trong phiên giao dịch liền trước. Nhưng sau đó, thị trường đảo chiều đi lên theo giá dầu thô sau khi các chính phủ châu Âu đồng ý nguyên tắc cấm vận dầu mỏ Iran.

Trong 2 tháng qua, giá vàng biến động theo chiều đồng Euro và chứng khoán Mỹ. Trong phiên 4/1, giá vẫn tăng lên mức cao nhất 2 tuần ngay cả khi Euro lún sâu so với USD và thị trường chứng khoán gần như đi ngang.

Sean McGillivray, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản của quỹ Great Pacific Wealth Management nhận xét, vàng sẽ tách riêng xu hướng của đồng Euro. “Khi nhà đầu tư lo lắng, họ sẽ bán Euro, hàng hóa công nghiệp và chuyển tiền vào vàng”, ông nói.

Đóng cửa phiên 4/1, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.612,05 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 13,1 USD lên 1.613,6 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên 1.616,4 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 21/12.

Khối lượng giao dịch phiên qua đạt mức cao nhất của 3 tuần và bằng mức bình quân 30 ngày, một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đã trở lại thị trường sau thời gian dài đứng ngoài nghe ngóng.


Giá vàng thế giới cao nhất 2 tuần (Nguồn: Kitco)

Các thương nhân cho rằng, hoạt động mua kỹ thuật có thể châm ngòi cho một cuộc “biểu tình” mới của giá vàng. Giá đang tiến gần hơn mức bình quân 200 ngày tại 1.630 USD/ounce, vốn đã bị mất kể từ ngày 14/12 năm ngoái sau 3 năm giữ vững.

Các nhà phân tích kỹ thuật của Citigroup cho biết họ trở lại lạc quan với vàng sau khi giá giữ vững mức hỗ trợ là bình quân của 55 tuần, mức thấp của tháng 9/2011 và tín hiệu tăng của biểu đồ kỹ thuật hàng tuần.

Ngoài ra, không thể phủ nhận là những căng thẳng giữa Iran và phương Tây về vấn đề hạt nhân sẽ tiếp tục đẩy tăng giá trị cho vàng. Mỹ đã ký thành luật biện pháp trừng phạt Tehran  hôm 31/12 vừa qua và giờ đây đến lượt các nước châu Âu cấm vận. Iran vẫn giữ quan điểm của họ và tiếp tục cảnh báo đóng cửa eo biển Hormuz - con đường vận chuyển 40% dầu thô của thế giới.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên