TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua vàng: Đầu tư hay đầu cơ?

02-03-2012 - 07:05 AM | Kim loại

Mua vàng: Đầu tư hay đầu cơ?

Hiện nay mọi người đều có thể dễ dàng mua vàng, nhưng tỉ phú Warren Buffett cho rằng mua vàng không gọi là đầu tư mà là đầu cơ. Vàng không nằm trong danh mục của các nhà đầu tư.

Đầu tư hay đầu cơ?

Trong lá thư hàng năm gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway công bố ngày 25/2, Warren Buffet nói, "Dự trữ vàng thế giới hiện nay vào khoảng 170.000 tấn. Nếu tất cả số vàng này được đúc thành một khối, khối vàng này sẽ có độ dài mỗi cạnh là hơn 20m. Với giá hiện tại là 1.750USD/oz, khối vàng sẽ có giá trị khoảng 9,6 nghìn tỷ USD. Hãy gọi đây là phương án A."

"Bây giờ chúng ta hãy lập một phương án B với giá trị tương đương. Với số tiền này, chúng ta có thể mua toàn bộ đất nông nghiệp ở nước Mỹ (khoảng 160 triệu hecta có thu nhập hơn 200 tỷ USD hàng năm), thêm 16 công ty Exxon Mobil (công ty có lãi lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ USD). Sau khi thực hiện các hoạt động trên chúng ta vẫn còn lại khoảng 1 nghìn tỷ USD và không phải đắn đo sau cuộc mua sắm thả ga vừa rồi. Bạn nghĩ một nhà đầu tư có 9,6 nghìn tỷ USD sẽ chọn phương án A hay B?"

Có ai chọn phương án A không? "Tôi nghĩ là không.", Warren Buffet khẳng định.

Như Buffett nói, toàn bộ các nhà đầu cơ vàng sẽ chỉ còn là các tiều phu tay cầm rìu, hát bài hát "Vàng và bạc" đi thơ thẩn trong cái thị trường tài chính biến động dữ dội này.

Nhưng trước khi bạn xấu hổ mà vội vàng dấu nhẹm đống vàng của mình đi, hãy xem xét kĩ càng hơn về lý lẽ của Buffett và xác định xem liệu có khi nào vàng trở thành một công cụ đầu tư.


Vàng không tạo nên gì cả?

Buffett đã đúng trong lý lẽ vàng chỉ là của cải không tạo nên được gì cả. Thử làm phép so sánh, sở hữu cổ phần là phương thức góp vốn trực tiếp vào hoạt động tham gia sản xuất thu lại dưới các hình thức như doanh thu, thu nợ, cổ tức... Không chỉ là việc hợp tác sản xuất sản phẩm người tiêu dùng mong muốn, việc sản xuất hàng năm còn thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ qua thời gian. Các công ty tạo nên doanh thu và vì thế có được khả năng quay vòng giá trị hiện tại ròng. Các nhà đầu tư có thể tính toán, định giá, thuê tư vấn để có quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Mặt khác, vàng chỉ để yên một chỗ và lấp lánh, vàng không tạo nên doanh thu. Việc này khiến ta khó có thể định được giá trị của nó, và theo như Buffett, nó chỉ là một phương tiện đầu cơ.

Liệu nhà tỉ phú có sai?

Nếu bảo Buffet là dốt nát thì thật to gan, nhưng theo quy luật logic và cách nói của người Latin trong một trường hợp nào đó thì có thể vậy. Quan điểm của ông là dựa trên phương pháp phản chứng, kết luận phản chứng hay đơn giản ông đã bỏ quên mất điều mấu chốt. Theo logic, nếu X đúng không có nghĩa là Y phải sai.

Buffett đưa ra lý luận vì không có ai chọn phương án A thay vì phương án B đồng nghĩa vàng không nên nằm trong danh mục đầu tư của bạn. Bạn không cần phải là một nhà đầu tư triết lý đến mức cần biết là không nên dốc hết tiền túi ra để mua một cục kim loại. Mặc dù nói vui về vấn đề này, nếu bạn sở hữu toàn bộ vàng trên thế giới, bạn sẽ nhanh chóng trở thành nhà tạo lập thị trường vàng toàn cầu và thường thì các nhà tạo lập thị trường rất giỏi trong việc đẩy giá trị tài sản lên.

Để làm sáng tỏ câu hỏi, hãy đổi vàng lấy tiền mặt. Liệu có sáng suốt khi sở hữu 9.6 nghìn tỷ USD tiền mặt hơn là 9.6 nghìn tỷ USD dưới các hình thức giá trị khác nhau? Câu trả lời vẫn là không. Một nhà đầu tư sáng suốt luôn chọn kết hợp các hình thức khác nhau. Tiền mặt cũng có khác gì khi chỉ ở đó, không tạo nên lợi nhuận gì và còn mất giá với tỉ lệ xấp xỉ 3% một năm.
Liệu có vì thế mà bạn đưa ra kết luận rằng tiền mặt cũng không nên nằm trong danh mục của mình? Tất nhiên là không rồi.

Ngay đến cả Buffett cũng biết rằng tiền mặt, cổ phiếu và chứng khoán cũng chỉ là những phần cơ bản trong danh mục. Tiền mặt nhiều khi rất hữu dụng trong khả năng thanh khoản, độ an toàn, định giá và đơn giản... Vì thế, có lẽ bạn sẽ không muốn toàn bộ danh mục của mình chỉ có một loại tài sản và có thể bạn muốn tài sản của mình còn được sở hữu dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Đâu là lựa chọn tốt?

Hiện nay các nhà đầu tư đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải. Nền kinh tế châu Âu và Hoa Kỳ đang vướng mắc trong khủng hoảng nợ chưa từng thấy. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã xử lý vấn đề bằng việc giảm giá đồng USD mà phải mất một thời gian dài để có hiệu quả. Mặt khác vàng lại là một loại tiền tệ được chấp nhận và tin dùng ở mọi lúc, mọi nơi.

Bạn có bán hết mọi thứ đi để mua một khối vàng không? Không. Bạn có nên cân nhắc về vài phương án sang vàng trong danh sách của bạn? Chúng tôi nghĩ điều đó là hợp lý.

Quỹ ETF như quỹ SPDR Gold Shares ETFlàm việc sở hữu vàng không còn khó.

Nếu với bạn vàng vẫn chưa phải là sự lựa chọn tốt thì việc xây dựng đường so sánh là cần thiết. Với iShares Silver Trust, bạn có thể mua bạc với mức rủi ro thấp. Nếu bạn muốn sở hữu công ty hơn là một khối kim loại, bạn có thể thao khảo tại SPDR Metals and Mining ETF, nơi cung cấp các thông tin về kim loại quý nhưng dưới sự bảo trợ của các hoạt động hợp doanh.

Và cuối cùng, phương thức đầu tư đơn giản nhất là vàng có thể giúp bạn bảo vệ danh mục của mình khỏi gánh nặng từ nợ Mỹ và những sự thay đổi bất thường của nền kinh tế thế giới. Còn chiếc rìu đã được bán riêng.

Theo Ngọc Trần

MW/VEF


hangnt