TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào vàng

29-08-2011 - 16:01 PM | Chính sách

Người dân Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào vàng

Giá vàng cao kỷ lục không những không làm giảm nhu cầu của người Trung Quốc với kim loại quý mà còn khích lệ họ bỏ tiền nhiều hơn vào tài sản an toàn này để chống lại rủi ro.


Tháng 8 thường là tháng kinh doanh vàng ảm đạm của các tiệm kim hoàn Trung Quốc, nhưng nhiều cửa hàng ở Thượng Hải đã có danh số bán vàng tăng vọt vì nhiều người bối rối không hiểu sao vàng lại tăng nhanh và nhiều đến như thế.

Bà Liu, giám đốc quản lý công ty vàng quan trọng bậc nhất Thượng Hải là Lao Feng Xiang Co Ltd cho biết: “Việc giá vàng tăng đã gây ra cơn sốt mua vàng. Loại vàng miếng 50 và 100 gram/miếng bán đắt như tôm tươi”. Bà cho biết thêm, công ty của bà đạt doanh số tháng này cao hơn ít nhất 30% so với cách đây 1 năm.

Giữa cơn điên cuồng của vàng, các ngân hàng và các công ty môi giới ở Trung Quốc đã nhanh chóng cung cấp các khoản đầu tư vàng trên giấy. Các nguồn tin cho biết, tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Công thương nước này, các sản phẩm tiết kiệm vàng đã tăng vọt, trong khi đội quân bán lẻ cũng nhảy vào thị trường vàng giấy kể kiếm lời.

Kỳ vọng rằng giá vàng sẽ tăng hơn nữa cũng khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào các sàn giao dịch, chẳng hạn Sàn Vàng Thượng Hải (SGE) và Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE). Theo thống kê của sàn SGE, khối lượng giao dịch vàng trên sàn này trong tháng 8 đã tăng gấp đôi so với tháng 7, trong đó các hợp đồng với khối lượng 350.670 gram được ưa chuộng nhất.

He Wei, chuyên gia phân tích vàng tại Nanhua Futures nhận xét, nhà đầu tư đang di chuyển vào vàng giấy vì chi phí vốn thấp hơn, triển vọng lợi nhuận nhiều hơn hay đơn giản là dễ kiếm tiền hơn.

Giá vàng tăng liên tục trong 2 năm qua, cộng với nợ công ở phương Tây càng làm tăng niềm tin của nhà đầu tư Trung Quốc rằng họ cần sở hữu vàng như một tài sản đầu tư an toàn. Ngân hàng JP Morgan mới đây dự báo giá vàng sẽ lên ít nhất 2.500 USD/ounce vào cuối năm càng khiến họ vững tin.

Nhu cầu vàng từ quốc gia đông dân nhất thế giới, nơi mỗi năm có thêm hàng trăm nghìn người gia nhập tầng lớp giàu có và có thu nhập trung bình, có nghĩa là giá về dài hạn sẽ thiết lập mức tăng ổn định.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên