TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu cơ mua hàng hóa nhiều nhất kể từ tháng 7 năm ngoái

23-01-2012 - 14:50 PM | Chính sách

Nhà đầu cơ mua hàng hóa nhiều nhất kể từ tháng 7 năm ngoái

Đồng được các quỹ mua ròng lần đầu tiên trong 4 tháng. Đầu tư vào vàng mạnh nhất 2 tháng, vào bạc cao nhất 3 tháng. Nhà đầu cơ tăng mua nông sản thêm 22%.

Nhà đầu cơ đặt cược vào giá hàng hóa tăng nhiều nhất kể từ tháng 7 năm ngoái nhờ những tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ, triển vọng nhu cầu cải thiện từ Trung Quốc và niềm tin vào châu Âu hồi phục.

Theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), trong tuần đến ngày 17/1, các quỹ quản lý tiền tệ đã tăng 13% vị thế mua ở 5 mặt hàng kim loại công nghiệp và kim loại quý lên 152.665 hợp đồng, trên cả thị trường kỳ hạn lẫn quyền chọn. Bạc được nhà đầu tư tăng lượng nắm giữ nhiều nhất kể từ tháng 11 năm ngoái trong khi đồng được mua ròng lần đầu tiên kể từ tháng 8. Nhà đầu tư đặt cược giá vàng sẽ tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI theo dõi giá của 24 hàng hóa nguyên liệu thô tăng 1,1% trong tháng này, dẫn đầu là bạc, nhôm và niken. Trong tuần qua, giá gia súc và nước cam đồng loạt tăng mạnh vì mối lo thời tiết xấu làm giảm cung, giá vàng chạm mức cao nhất 1 tháng còn niken cao nhất từ tháng 9/2011.

Tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tuần trước rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm, trong khi sản lượng nhà máy tăng mạnh nhất 1 năm. Hy Lạp đang tiến gần tới một thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân đã làm giảm nỗi lo về khủng hoảng nợ châu Âu. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4 năm ngoái ở mức chậm nhất 10 quý làm tăng hoài nghi về việc chính phủ nước này sẽ nới lỏng tín dụng.

James Paulsen, giám đốc chiến lược đầu tư của quỹ Wells Capital Management - quỹ quản lý 333 tỷ USD tài sản - nhận xét đây thực sự là thời điểm tốt để mua hàng hóa.

Giá đồng thấp nhất trong 14 tháng hồi tháng 10 nhưng đã tăng trở lại 8,9% trong tháng này, hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm. Các nhà đầu cơ lớn đã chuyển từ bán ròng kim loại đỏ sang mua ròng lần đầu tiên trong 4 tháng trong tuần trước.

Vị thế mua với vàng tăng 5,9% lên 116.978 hợp đồng – tuần tăng đầu tiên kể từ tuần kết thúc ngày 6/12. Nắm giữ bạc của nhà đầu cơ tăng thêm 13% lên 13.310 hợp đồng.

Vị thế mua ở bạch kim tăng 13% lên 14.122 hợp đồng trong khi nắm giữ paladi tăng 6,9% lên 3.651 hợp đồng.

Nhà đầu tư và đầu cơ đặc biệt tin tưởng ở nông sản khi tăng lượng nắm giữ các mặt hàng trừ ngô thêm 22%. Nắm giữ ngô giảm 21% xuống 176.309 hợp đồng vì sản lượng và dự trữ ở Mỹ không tồi tệ như dự báo.

Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini, người từng đoán chính xác về khủng hoảng tài chính năm 2008 cho rằng, chính phủ Trung Quốc cần một biện pháp để thúc đẩy kinh tế, có thể bằng cách hạ lãi suất cơ bản hoặc nới lỏng các quy định cho vay. Hiện Trung Quốc là nước tiêu thụ và nhập khẩu hàng hóa hàng đầu thế giới, nên bất kỳ động thái nào liên quan đến chính sách tiền tệ hoặc kinh tế cũng sẽ tác động ngay lập tức lên thị trường.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên