TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu cơ vừa bỏ lỡ cơ hội “hốt bạc” lớn nhất trong năm

30-06-2012 - 18:34 PM | Kim loại

Nhà đầu cơ vừa bỏ lỡ cơ hội “hốt bạc” lớn nhất trong năm

Nhà đầu cơ và các quỹ quản lý tiền tệ hầu hết đã bỏ lỡ cơ hội hiếm có để tăng thêm tài sản khi giá hàng hóa vừa trải qua phiên tăng ấn tượng nhất trong năm 2012.

Theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ đã tăng thêm vị thế mua (đặt cược giá tăng) ở rất ít mặt hàng trong tuần đến ngày 26/6, trong khi lại tăng mạnh các vị thế bán ở nhiều mặt hàng khác. Kết quả là, tổng các hợp đồng mua ở 24 mặt hàng theo dõi bởi CFTC đã giảm 15 triệu USD xuống còn 59 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là không mấy ai nhìn thấy khả năng giá tăng những phiên sau đó để kiếm lời. Tuy nhiên, đó cũng là điều dễ hiểu khi mà không ai dám chắc liệu  châu Âu có thể đưa ra những biện pháp nhằm đẩy lùi khủng hoảng trong Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày 28 và 29/6 hay không, bởi trước đó Đức còn kịch liệt phản đối về phương án trả nợ chung.

Đồng và vàng cùng chứng kiến sự sụt giảm các trạng thái mua trong tuần tổng hợp số liệu, khi giá cả hai đều giảm mạnh trước đó do chi phí đi vay của Tây Ban Nha và Italia lên cao kỷ lục, trong khi USD không ngừng lên giá so với Euro. Các hợp đồng bán kim loại đồng đã tăng thêm 16% tức 155 triệu USD lên 1,14 tỷ USD, trong khi trạng thái mua đối với vàng giảm 19% tức 3,2 tỷ USD xuống 13,2 tỷ USD.

Trong ngày cuối tuần qua, giá đồng tăng xấp xỉ 5% - nhiều nhất 7 tháng, trong khi giá vàng tăng tới hơn 3% -  nhiều nhất trong 1 tháng.

Trên thị trường dầu mỏ, các quỹ phòng hộ tăng các trạng thái bán thêm 1% tức 95 triệu USD lên 9,8 tỷ USD. Giá dầu tuy nhiên đã tăng hơn 9% trong ngày hôm qua.

Một số nông sản được các quỹ phòng hộ đặt cược giá tăng trong tuần trước bởi những lo lắng liên quan đến thời tiết vượt qua mối quan ngại về châu Âu. Trong số đó, hợp đồng mua ngô tăng thêm 52% tức 1,2 tỷ USD lên 3,5 tỷ USD. Trạng thái mua đậu tương tăng 7% tức 1,1 tỷ USD lên 17,1 tỷ USD.

Trong ngày 29/6, tất cả các hàng hóa đều tăng giá sau khi Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc với một loạt các biện pháp được đưa ra để giải quyết khủng hoảng. Chỉ số S&P GSCI theo dõi giá 24 mặt hàng đã tăng 5,4% - mức tăng mạnh nhất trong 6 tháng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM