TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư bắt đầu “chán” thị trường hàng hóa

15-11-2012 - 07:52 AM | Chính sách

Nhà đầu tư bắt đầu “chán” thị trường hàng hóa

Dòng vốn ròng chảy vào các quỹ hàng hóa tại Mỹ đã giảm 20% trong tháng 10 so với tháng 9 bởi nhà đầu tư e ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, dòng tiền đổ vào vàng và kim loại quý vẫn ghi nhận con số ấn tượng khi tăng tháng thứ 3 liên tiếp nhờ nhu cầu an toàn.

Cụ thể, theo số liệu của Reuters, có gần 1,7 tỷ USD đổ thêm vào khoảng 230 quỹ liên quan đến hàng hóa trong tháng trước, giảm mạnh so với gần 2,2 tỷ USD đạt được trong tháng 9.

Sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư chủ yếu vì e ngại kinh tế Trung Quốc đi xuống và cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu chưa thể giải quyết trong thời gian tới sẽ kìm hãm nhu cầu nguyên liệu thô. Chỉ số S&P' GSCI theo dõi giá của 24 hàng hóa tháng 10 đã giảm hơn 4%, khiến hàng hóa trở thành tài sản đầu tư tồi tệ nhất.

Dòng tiền được ghi nhận chủ yếu chảy vào các quỹ đầu tư có liên quan đến các sản phẩm kim loại quý. Trong khi đó, các quỹ đầu tư sản phẩm dầu mỏ và đồng chứng kiến dòng tiền giảm mạnh bởi đây là các mặt hàng nhạy cảm nhất với nền kinh tế.

Đã có 1,4 tỷ USD được đổ vào các quỹ đầu tư vàng và kim loại quý trong tháng qua, chiếm tới 85% tổng lượng tiền mà các quỹ hút ròng, riêng SPDR Gold Trust hút đến 900 triệu USD. Giá vàng trong tháng 10 chạm mức cao nhất 11 tháng tại 1.795 USD/ounce, trước khi rút về 1.700 USD trong tháng 11 do hoạt động chốt lời.

Trước đó trong tháng 8, nhà đầu tư đã đổ xô vào các quỹ hàng hóa để chống lại sự mất giá của đồng USD trước dự báo Mỹ sẽ tung ra các biện pháp kích thích kinh tế mới. Dòng vốn ròng chảy vào các quỹ tháng đó đã ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng. Riêng SPDR ghi nhận 1,74 tỷ USD của nhà đầu tư, tức chiếm đến 3/4 tổng số vốn hút ròng vào các quỹ.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên