TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư rút 2,5 tỷ USD khỏi các quỹ hàng hóa

19-01-2012 - 12:58 PM | Chính sách

Nhà đầu tư rút 2,5 tỷ USD khỏi các quỹ hàng hóa

Riêng các quỹ đầu tư vàng bị rút 2,4 triệu USD trong tháng 12/2011, trong khi có hơn 10 tỷ USD chảy vào các quỹ đầu tư chứng khoán.

Theo nguồn tin Reuters, các nhà đầu tư đã rút 2,5 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư sản phẩm tài chính (ETPs) trong tháng 12/2011 khi niềm tin kinh tế Mỹ cải thiện thúc đẩy dòng tiền chuyển sang chứng khoán. Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào hàng hóa đã hồi phục trong tháng 1 năm nay khi những rủi ro quay trở lại.

Dữ liệu BlackRock chỉ ra rằng, các quỹ ETPs kim loại quý ở Bắc Mỹ bị rút 2,4 tỷ USD trong tháng qua, trong khi có 10,5 tỷ USD chảy vào các quỹ ETPs chứng khoán. Các quỹ ETPs năng lượng ghi nhận 208 triệu USD bị rút khỏi.

Vàng là một trong số ít các hàng hóa tăng giá trong năm 2011 với mức tăng 9,63% dù rằng mất 10,5% trong tháng 12.

Nicholas Brooks, chiến lược gia của ETF Securities – quỹ đang sở hữu số vàng nhiều thứ hai thế giới chỉ sau SPDR- cho rằng việc dòng tiền đổ vào kim loại quý trong tháng 12 sụt giảm là do tác động từ đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Mỹ phản ứng mạnh mẽ với xu thế này hơn, trong khi giới đầu tư tại châu Âu vẫn tìm đến vàng như một tài sản an toàn, bằng chứng là vẫn có 594 triệu USD đổ vào các quỹ ETPs kim loại quý.

Tuy nhiên trong tháng 1, tình hình đã thay đổi. Ông Brooks cho biết, ngay trong tuần đầu năm mới, lượng tiền chảy vào các quỹ đã mạnh nhất trong 1 tháng, chỉ có điều chưa thể chắc chắn được nguồn tiền đó có ổn định hay không. Ông cho biết thêm, các quỹ đón nhận tiền nhiều nhất là năng lượng, kim loại công nghiệp và nông sản.

Trong tuần thứ hai của tháng 1, riêng quỹ ETF Securities đã hút được 22 triệu USD vào dầu thô – nhiều nhất trong 20 tuần, vì nhà đầu tư kỳ vọng rằng những căng thẳng leo thang ở Trung Đông sẽ đẩy tăng giá năng lượng. Trước đó trong tháng 12, quỹ này bị rút 191 triệu USD từ các nhà đầu tư dầu thô.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên