TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư trông chờ gì từ thị trường tài chính 2012?

29-01-2012 - 14:54 PM | Chính sách

Nhà đầu tư trông chờ gì từ thị trường tài chính 2012?

Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD/ounce, giá dầu vững trên 100 USD/thùng, giá xăng quay về mức cao năm 2008 còn giá trị Euro sẽ về ngang USD là một số dự báo do CNBC tổng hợp.

Năm 2011, thị trường tài chính thế giới biến động khó lường và hầu như trái với dự báo ban đầu. Nhà đầu tư và giới phân tích vì thế tỏ ra e ngại với các câu hỏi dự báo ra sao về tình hình năm mới 2012 và những xu hướng ngắn hạn.

Ở thời điểm hiện tại, có ít lý do để tin rằng năm 2012 sẽ diễn ra suôn sẻ. Hãng tin CNBC đã chọn lọc một số dự báo của giới quan sát thị trường về diễn biến thị trường vàng, dầu, chứng khoán năm nay.

Vàng

Jim Cramer: Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD/ounce vì NHTW châu Âu sẽ in thêm tiền để hỗ trợ các nước và các ngân hàng trong khu vực. Vàng sẽ tăng giá trị vì được lựa chọn nhiều hơn trong vai trò là một loại tiền tệ dự trữ của thế giới.

Maria Bartiromo: Nếu là tiền của riêng tôi thì tôi sẽ đặt cược vào vàng vì giá sẽ phá vỡ mốc 2.000 USD/ounce. Thực tế là các yếu tố kinh tế vĩ mô và tình hình chính trị không ổn định ở khắp nơi sẽ thúc đẩy người ta tìm đến tài sản an toàn.

Larry Kudlow: Quan điểm của tôi là vàng đã đạt đỉnh và giờ đây nó đang vượt quá giá trị thực. Tôi lạc quan vào thị trường chứng khoán hơn là vàng và dự báo mọi người cũng sẽ mua cổ phiếu nhiều hơn vàng.

Brian Sullivan: Đồng USD mạnh sẽ làm giảm lực hút ở vàng. Sức mua của các NHTW, theo tôi, không đủ để đẩy tăng giá vàng. Tôi dự báo năm 2012 sẽ xảy ra một đợt bán vàng mạnh mẽ. USD sẽ tăng giá nhưng nhà đầu tư cũng có thể đổ tiền vào các hàng hóa phi kim loại như nhiên liệu hay thực phẩm.

Năng lượng và tiền tệ

Sharon Epperson: Giá xăng sẽ quay về mức cao của năm 2008

Giá xăng sẽ tăng vì nhu cầu ngày càng cao trong khi nguồn cung sụt giảm ở Mỹ do đóng cửa một nhà máy lọc dầu lớn gần Philadelphia. Giá sẽ tăng mạnh trong thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 vì các nhà máy lọc dầu phải bảo trì để chuẩn bị cho nhu cầu trong mùa hè.

Nhiều khả năng, giá xăng bán lẻ tại thị trường Mỹ sẽ vượt 4 USD/gallon – bằng mức cao của năm 2008.

Jose Sergio Gabrielli de Azevedo: Giá dầu sẽ duy trì trên 100 USD/thùng

Bất luận kinh tế thế giới suy thoái, thị trường các nước mới nổi vẫn khát dầu. Mức độ tiêu thụ dầu toàn cầu trong thực tế đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 5 năm qua, chủ yếu từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Phi.

Brian Sullivan: Euro sẽ ngang giá trị USD

Đồng tiền chung châu Âu sẽ về ngang giá trị với USD vào khoảng cuối năm vì Euro sẽ được in nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Chứng khoán

Patti Domm: Chứng khoán sẽ tăng nhưng cần có quy tắc lựa chọn cổ phiếu:

Dù rằng kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng chậm và Fed vẫn chưa đưa ra biện pháp kích thích mới nhưng cổ phiếu sẽ vẫn tăng giá. Chiến lược quan trọng là nhìn vào lợi nhuận của công ty, lựa chọn những cổ phiếu phù hợp hơn là dựa vào sự biến động của chỉ số.

Herb Greenberg: Các quỹ ETFs và chứng khoán Trung Quốc sẽ gặp khó khăn

Bởi thị trường tiếp tục có nhiều biến động, các nhà quản lý vẫn chưa tìm ra một biện pháp dứt điểm để giải quyết tình hình kinh tế khó khăn. Các quỹ đầu tư sản phẩm tài chính sẽ tiếp tục gặp khó khăn như năm 2011 (đã lỗ bình quân hơn 5%). Vấn đề thanh khoản sẽ là lực cản lớn của chứng khoán Trung Quốc.

Bob Pisani: Chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng, bất chấp khủng hoảng nợ châu Âu và những khó khăn ở phần còn lại của thế giới

Dữ liệu kinh tế Mỹ quý 4/2011 cho thấy, dù không đạt kỳ vọng nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với các nước châu Âu. Xu hướng này sẽ tiếp tục, ít nhất là trong nửa đầu năm 2012.

Brian Sullivan: Chứng khoán Mỹ sẽ tăng 5 – 8%

Dù rằng Mỹ gặp nhiều vấn đề nhưng phần còn lại của thế giới còn gặp vấn đề lớn hơn và nguồn vốn sẽ chảy về Mỹ.

Deepanshu Bagchee: Chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng điểm

Thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng và lãi suất còn thấp nên nhà đầu tư cuối cùng sẽ quay trở lại với cổ phiếu. Chứng khoán Trung Quốc sẽ hồi phục trong năm nay sau 3 năm sụt giảm, vì mọi người nhận ra đầu tư vào thị trường này hiệu quả hơn.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên