TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng thế giới tuần từ 23 – 27/1/2012

22-01-2012 - 14:32 PM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng thế giới tuần từ 23 – 27/1/2012

Xu hướng giá vàng tương đối khó đoán khi thị trường tập trung vào phiên họp chính sách tiền tệ của Fed cuộc họp của các bộ trưởng tài chính châu Âu về khủng hoảng nợ.

Trong tuần đến ngày 20/1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng tổng cộng 2,04% lên 1.664 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco với các nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng tuần tiếp theo, có 23 người trả lời trong đó 9 cho rằng giá sẽ lên, cùng tỷ lệ này dự báo giá xuống và có 5 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá giảm, nhiều nhà quan sát thị trường trong đó có Bob Tebbutt, phó chủ tịch quản lý rủi ro của PFGCanada cho rằng, phiên họp tuần tới của Ủy ban mở của Fed (FOMC) sẽ không có thay đổi gì về chính sách bởi với những dữ liệu kinh tế tích cực vừa qua thì hiện tại là thời điểm quá sớm để NHTW lớn nhất thế giới có thể đưa ra một gói kích thích kinh tế mới.

Trong tuần trước, cùng với cải thiện kỹ thuật, giá vàng tăng một phần còn bởi kỳ vọng Fed sẽ đưa ra chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) trong phiên họp đầu năm mới.

Những người có ý kiến trung lập thì cho biết, bất kỳ động thái nào của Fed trong tuần tới cũng sẽ ảnh hưởng lên xu hướng của giá vàng. Nếu Fed nhắc tới QE3, giá vàng sẽ bay vút, còn nếu không, chúng ta sẽ chứng kiến điều ngược lại.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các ý kiến cho rằng Mỹ có thể không phát đi tín hiệu hỗ trợ kinh tế, nhưng cuộc họp của các bộ trưởng tài chính châu Âu (ngày 23/1) sẽ tích cực hơn. Ngoài ra, phiên họp của các ngoại trưởng châu Âu về vấn đề cấm vận với Iran cũng sẽ tác động lên giá vàng. Hiện một số nước lớn trong đó có Pháp đang thúc giục EU tiến hành cấm vận nhanh để gây sức ép lên Tehran.

Các Barclays Capital tuy nhiên cho rằng, đà tăng của vàng sẽ bị giới hạn vì nhu cầu yếu trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán ở châu Á.

Về kỹ thuật, các nhà phân tích cho biết thị trường đang được củng cố ở trên mức bình quân 200 ngày và 10 ngày là quanh 1.640 USD/ounce, sẽ có lực để đi tiếp. Ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.675 USD/ounce. Nếu tuần tới thị trường chinh phục mức 1.675 USD thì sẽ lên mức cao mới, nhưng thất bại sẽ đối diện mức hỗ trợ xấu là 1.500 USD/ounce.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên