TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 02 – 06/4/2012

01-04-2012 - 23:38 PM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng tuần từ 02 – 06/4/2012

Tuần giao dịch đầu tiên của quý 2 được dự báo sẽ tương đối trầm khi giờ đây các yếu tố hỗ trợ đang ngày một mờ nhạt.

Trong tuần đến ngày 30/3, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đã tăng 0,42% lên 1.671,9 USD/ounce. Kết thúc tháng 3, giá hạ 2,46% nhưng tăng 6,38% trong cả quý 1.

Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần đầu tiên của quý 2, có 22 người phản hồi, trong đó 13 ý kiến dự đoán giá tăng, 6 cho rằng sẽ giảm và 3 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc thị trường đi ngang.

“Màn trình diễn” của vàng thời gian gần đây tương đối mờ nhạt. Nhu cầu vàng vật chất ở châu Á suy yếu, một phần do tác động của cuộc đình công kéo dài đã 2 tuần của các nhà chế tác kim hoàn Ấn Độ phản đối việc áp thuế nhập khẩu cao của chính phủ, phần khác do Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống 7,5%, khiến cho giá cả thế giới bị kìm hãm. Ngoài ra, các nhà đầu tư dường như cũng không mấy mặn mà với kim loại quý khi họ bắt đầu rút tiền khỏi các quỹ.

Ở trường phái dự báo giá giảm, Edel Tully, chiến lược gia kim loại quý của ngân hàng UBS nhận xét, vàng đang bị giằng co theo hai hướng. Triển vọng kinh tế Mỹ nói chung cải thiện đã áp lực lên giá, thế nhưng sự sụt giảm của các tài sản rủi ro khác cũng kéo vàng đi xuống theo, vậy nên kim loại quý này cũng không còn là tài sản an toàn.

Bà Tully cho biết thêm giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trong tuần này, đặc biệt khi nhu cầu vàng vật chất còn yếu và thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ khác. UBS không kỳ vọng các sự kiện ở châu Âu quanh vấn đề nợ công sẽ cân nhắc nhà đầu tư mua vàng an toàn, mà động thái của các nhà đầu cơ sẽ giữ vai trò then chốt điều khiển giá.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Futures Olympus trong khi đó chỉ ra rằng, mức hỗ trợ 1.660 USD cho các hợp đồng tháng 6 sẽ là “chìa khóa” của thị trường tuần này. Nếu không giữ được, giá có thể rút xuống 1.640 USD/ounce. Mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1.629 USD/ounce, nếu bị chọc thủng sẽ xảy ra hoạt động bán tháo và tình hình có thể hỗn loạn hơn.

Tâm lý nhà đầu tư dự kiến cũng sẽ bị tác động sau khi những sụt giảm gần đây của giá vàng khiến cho một loạt các ngân hàng đầu tư giảm dự báo triển vọng giá năm 2012. Nhiều ngân hàng bày tỏ bi quan về giá trong quý 2, trong số đó có UBS, TD Securities và Deutsche Bank.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà phân tích như Arnett Waters thuộc quỹ A.L. Waters Capital lại cho rằng, mặc dù giá vàng vừa trải qua tháng tăng trưởng âm, nhưng nhìn chung năm nay tình hình không xấu. Giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ mềm dẻo và các gói kích thích kinh tế đến từ các NHTW. “Thông tin ngày thứ Sáu vừa qua cho thấy quỹ chống khủng hoảng châu Âu được nhất trí tăng thêm quy mô lên trên 1 nghìn tỷ USD là tích cực với vàng. Tôi lạc quan vào thị trường khi các ngân hàng phải in thêm tiền và thúc đẩy lạm phát”, ông nói.

Trong tuần này, thị trường sẽ tập trung theo dõi một số báo cáo kinh tế phát đi từ Mỹ dự kiến sẽ tác động lên thị trường. Quan trọng nhất trong số đó là báo cáo việc làm hàng tháng công bố ngày thứ 6, mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn khả năng có hay không một chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuần trước, chủ tịch Fed ông Ben Bernanke cho biết tăng trưởng của thị trường lao động từ đầu năm tới nay vẫn chưa chắc chắn và để ngỏ khả năng kích thích kinh tế nhằm tạo thêm việc làm.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên